Chiều 4-12, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã làm việc với UBND TP HCM về tình hình chuẩn bị hàng Tết trên địa bàn thành phố.
Sức mua tăng mạnh
Theo Sở Tài chính TP HCM, công tác quản lý giá hàng bình ổn rất chặt chẽ, các nhóm mặt hàng bình ổn đều thấp hơn thị trường từ 5%-20%. Hàng bình ổn đã phủ khắp thành phố, DN bình ổn cam kết không tăng giá trước và sau Tết 1 tháng; Sở Tài chính sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường nên khó có khả năng biến động giá trong dịp Tết. “Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài chính kiểm soát chặt giá cả hàng hóa và các hoạt động dịch vụ trên địa bàn. Đối với nhóm hàng bình ổn, ngoài việc không điều chỉnh tăng giá trước và sau Tết 1 tháng, thành phố còn khuyến khích DN có chương trình khuyến mãi. Những ngày giáp Tết sẽ giảm giá sâu thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm” - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Hồng cho biết.
Tăng nguồn cung thực phẩm sạch
Về phía DN, đại diện Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) cho biết đã chuẩn bị 1.500 tỉ đồng cho 10.000 tấn hàng phục vụ Tết. Trong đó, 1.000 tấn gạo, 2.500 tấn đường, 500 tấn dầu ăn đã có trong kho, sẵn sàng ứng phó với biến động thị trường. Bên cạnh đó, lượng thịt heo chuẩn bị cho tiêu dùng Tết cũng đã sẵn sàng, bảo đảm ổn định giá. Chợ đầu mối Bình Điền tháng 12-2013 sẽ đưa vào hoạt động kho lạnh với công suất 21.000 tấn trên diện tích 11.000 m2 nhằm đáp ứng nhu cầu bảo quản hàng hóa của thương nhân.
Tránh sốt giá cục bộ Đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng Tết của TP HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho rằng qua mô hình của thành phố sẽ rút nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện hơn nữa chương trình bình ổn của cả nước. TP HCM đã chuẩn bị rất tốt với số lượng DN tham gia bình ổn, lượng hàng, điểm bán và bán hàng lưu động đều tăng. Tuy nhiên, cần lưu ý kiểm soát để tránh sốt giá cục bộ và dự phòng nguồn thịt heo cung ứng ra thị trường dịp Tết. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính - lưu ý TP HCM nên kiểm soát để mức phụ thu cước vận tải, phí giữ xe dịp Tết không quá cao, tốt nhất là không có phụ thu. |
Hà Nội: 6.000 tỉ đồng dự trữ hàng Tết Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết hiện các DN đã dự trữ một lượng lớn hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 với trị giá hơn 6.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, Sở Công Thương dự báo khó tránh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu do nhu cầu tăng vào tháng cuối năm, thương lái đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu sang Trung Quốc khiến nguồn cung giảm… Hiện nhóm hàng thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt gà có chiều hướng tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg, rau xanh tăng trung bình 15%-25% so với thời điểm đầu năm. Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các DN chủ động liên kết, khai thác nguồn hàng từ các tỉnh bạn nhằm bảo đảm cung ứng cho thị trường Tết, đồng thời đẩy mạnh hoạt động bán hàng thông qua chương trình bình ổn giá với 7 nhóm hàng thiết yếu trị giá 318 tỉ đồng. Đáng lưu ý, 13 DN tham gia chương trình bình ổn giá bằng nguồn vốn tự có của mình cũng chủ động dự trữ số lượng trị giá 630 tỉ đồng, đáp ứng 30% nhu cầu của 7 nhóm hàng thiết yếu. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội cho biết tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dự trữ phục vụ Tết của đơn vị ước khoảng 1.095 tỉ đồng, tăng 10% so với Tết năm rồi. Hệ thống siêu thị Big C cũng đã lên kế hoạch dự trữ hàng phục vụ Tết, trong đó ưu tiên các sản phẩm bánh kẹo hàng Việt (với trên 90%); đồng thời dự kiến chuẩn bị khoảng 400 tấn thịt tươi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. P.Nhung |
Bình luận (0)