Điều này cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch có bảo chứng của người dân TP HCM còn rất lớn, nhất là những điểm bán tạo lòng tin cho họ.

Sáng 15 - 7, tại Chợ phiên Nông sản An toàn do Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM) tổ chức trong khuôn viên nhà hàng Đông Hồ (đường Cao Thắng nối dài, quận 10), người tiêu dùng chen nhau mua thịt heo VietGap của Công ty Chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood).

Khuyến mãi hay tăng giá, thịt sạch chợ phiên vẫn “cháy hàng” - Ảnh 1.

Người tiêu dùng chen nhau mua thịt sạch

Tại đây, Sagrifood đang có chương trình giảm giá sốc thịt heo VietGap 20-40% dù giá heo hơi trên thị trường đang tăng từng ngày. Theo đó, giá thịt nạc và thịt xay chỉ 60.000 đồng/kg, cốt lết 45.000 đồng/kg, thịt đùi 55.000 đồng/kg, chân giò 40.000 đồng, xương bộ 30.000 đồng/kg. Vì vậy, nhiều khách hàng đã mua vài kg để dùng cho cả tuần.

Khuyến mãi hay tăng giá, thịt sạch chợ phiên vẫn “cháy hàng” - Ảnh 2.

Thịt "giá sốc" bán tại chợ phiên

Tương tự, quầy thịt heo VietGap của Công ty TNHH dịch vụ An Hạ cũng rất đắt hàng dù tăng giá từ 5.000 đồng – 15.000 đồng/kg theo giá heo hơi. Ông Phạm Văn Phong, nhân viên bán hàng cho biết bán liên tục từ 5 giờ sáng, nhiều người đi tập thể dục đến ghé mua. Theo ông, công ty đưa hàng về dạng heo mảnh, nhân viên pha lóc tại chỗ để bán theo yêu cầu của khách, chỉ trong buổi sáng đã bán được 8 con.

Khuyến mãi hay tăng giá, thịt sạch chợ phiên vẫn “cháy hàng” - Ảnh 3.

Quầy thịt VietGap An Hạ tăng giá từ 5.000 đồng - 15.000 đồng/kg

Tại bàn của ban tổ chức, ông Nguyễn Đức Sinh, đại diện một HTX chăn nuôi heo VietGap ở Đồng Nai đang liên hệ để mang thịt đến bán. Ông cho biết thời gian qua để tìm kiếm mặt bằng tại TP HCM để mở điểm bán lẻ nhưng giá thuê quá cao, từ 8-9 triệu đồng/tháng sẽ đẩy giá bán lẻ lên cao. Trong khi đó, chủ trương của HTX khi bán lẻ là muốn có thịt sạch cho người mua, giá hợp lý nên đến chợ phiên để bán hàng, quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, mặt bằng tại nhà hàng Đông Hồ đã kín nên HTX đang chờ ban tổ chức mở điểm mới để tham gia.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn My, Quyền Giám đốc Trung tâm Tư vấn hỗ trợ nông nghiệp, xác nhận đang xúc tiến mở thêm chợ phiên tại khu vực công viên Lê Văn Tám (quận 1) vào sáng chủ nhật hằng tuần, dự kiến phiên đầu tiên vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Tiêu chuẩn để nông sản vào chợ là phải có chứng nhận sản phẩm thuộc "Chuỗi thực phẩm an toàn", GlobalGap hoặc VietGap. Tại chợ còn có cơ quan chức năng kiểm tra nhanh sản phẩm để quản lý chất lượng.

Thời gian qua các HTX, doanh nghiệp nông nghiệp tham gia chợ phiên có cơ hội quảng bá tốt, tăng doanh số từ các hợp đồng sỉ nên rất nhiều đơn vị muốn đăng ký bán hàng nhưng mặt bằng có hạn nên phải "xếp hàng" chờ. Hiện chợ được họp vào sáng thứ 7 mỗi tuần có đầy đủ các nhóm hàng từ rau củ quả đến thịt heo, gà, trứng, thủy sản, gạo,... với khoảng 20 quầy kinh doanh.

Giá heo tại Trung Quốc cao nhất thế giới

Theo Tạp chí Heo thế giới phát hành đầu tháng 7, giá heo hơi tại Trung Quốc đang cao nhất thế giới, từ 44.400 đồng/kg (Tân Cương) đến – 48.000 đồng/kg (Chiết Giang). Barzin đang có giá heo thấp nhất thế giới, 22.000 – 23.000 đồng, sau đó đến Achentina, gần 26.000 đồng/kg. Việt Nam ở vị trí thứ 3, từ 29.000 đồng – 30.000 đồng/kg. So với 2 nước nên, Việt Nam có lợi thế rất lớn khi cung cấp hàng cho Trung Quốc do có biên giới chung.

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH