Kích cầu để tăng tín dụng

Tin mới

05/08/2014 17:37

Tổng cầu thấp vẫn là mối lo lớn nhất đối với tăng trưởng tín dụng và giải pháp quan trọng nhất là cần kích thích tổng cầu

Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu Ngân hàng (NH) Đầu tư và Phát triển (BIDV) về tình hình tăng trưởng tín dụng năm 2014.

Sức hấp thụ vốn còn yếu

Theo số liệu của NH Nhà nước, tính đến hết tháng 6-2014, tín dụng tăng 3,52% so với cuối năm 2013, chỉ bằng khoảng 1/3 so với mục tiêu năm. Nguyên nhân tín dụng tăng trưởng thấp, ngoài yếu tố tính quy luật tín dụng thường tăng thấp trong những tháng đầu năm còn do sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu, tình trạng nợ đọng ngân sách, vướng mắc trong xử lý tài sản bảo đảm chưa dứt điểm, cơ chế bảo lãnh cho doanh nghiệp (DN) vay vốn chưa được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Cụ thể, tín dụng xuất khẩu tăng 10%, công nghiệp hỗ trợ tăng 5,8%, DN ứng dụng công nghệ cao tăng 13%.

Cần có chính sách khuyến khích tiêu dùng để tăng tổng cầu cho nền kinh tế Ảnh: Hồng Thúy
Cần có chính sách khuyến khích tiêu dùng để tăng tổng cầu cho nền kinh tế Ảnh: Hồng Thúy

Tổng phương tiện thanh toán tăng 7,29% so với cuối năm 2013, phù hợp với chỉ tiêu định hướng tăng 16%-18% trong năm 2014. Thanh khoản VNĐ của toàn hệ thống tiếp tục bảo đảm, có dư thừa, hoạt động của các tổ chức tín dụng ổn định, thị trường tiền tệ vận hành ổn định và thông suốt. Tỉ lệ tín dụng/huy động vốn bằng VNĐ tiếp tục giảm từ mức 92,5% cuối năm 2013 xuống 87,4%...

Trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp, việc điều hành chính sách tín dụng của NH Nhà nước đã được thực hiện linh hoạt. Chấp thuận cho một số tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng vượt so với thông báo của NH Nhà nước, thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro...

Cần giải pháp đồng bộ

NH Nhà nước đánh giá tín dụng cho nền kinh tế 6 tháng đầu năm 2014 vẫn tăng thấp so với cùng kỳ năm ngoái và thấp so với chỉ tiêu định hướng cả năm 2014. Để lưu thông dòng vốn tín dụng, thời gian tới đòi hỏi cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp chính sách vĩ mô để tháo gỡ những nút thắt quan trọng như xử lý nợ xấu, tăng tổng cầu, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm đầu ra của DN, giải quyết dứt điểm nợ đọng của ngân sách, xử lý các vướng mắc liên quan đến tài sản bảo đảm...

Nhóm nghiên cứu của BIDV cho rằng để đạt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng như kế hoạch đề ra, cần sự vào cuộc của rất nhiều bộ ngành, một mình NH Nhà nước không thể tháo gỡ. Các NH thương mại cũng nhận định trong 6 tháng cuối năm, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng chưa có nhiều thay đổi trong khi cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm, dịch vụ của NH vẫn phục hồi chậm.

Theo các chuyên gia kinh tế, tổng cầu thấp vẫn là mối lo lớn nhất đối với tăng trưởng tín dụng và giải pháp quan trọng nhất là cần kích thích tổng cầu, từ đó làm tăng sức mua, giảm hàng tồn kho để DN có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nhóm nghiên cứu của BIDV đưa ra khuyến nghị cần triển khai nhanh các điều kiện hỗ trợ ngành thủy sản, hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) và đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu.

Giải pháp hỗ trợ thị trường BĐS là cần mở rộng đối tượng và phân khúc BĐS được hưởng tín dụng ưu đãi ngoài nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Khuyến khích DN đầu tư, thu mua hoặc chuyển đổi mục đích kinh doanh các căn hộ tồn kho sang cho thuê hoặc thuê mua. Đồng thời tăng nguồn vốn xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản (VAMC) hỗ trợ chủ đầu tư có thể tiếp cận nguồn vốn mới để hoàn thiện dự án.

Hà Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI