XÂY DỰNG LỰC LƯỢNG DOANH NGHIỆP DÂN TỘC

Lấy doanh nghiệp tư nhân làm trụ cột

Tin mới

24/10/2009 00:39

Xây dựng đội ngũ doanh nghiệp dân tộc không thể dựa vào kinh tế Nhà nước. Nhà nước cũng không nên hỗ trợ hoặc bỏ vốn vào khu vực này càng ít càng tốt

Xây dựng đội ngũ doanh nghiệp dân tộc phải hướng vào khu vực kinh tế tư nhân, không thể phụ thuộc vào khu vực doanh nghiệp Nhà nước vì sẽ không có vốn. Khi một quốc gia phát triển đến mức nào đó sẽ đòi hỏi Nhà nước phải làm dịch vụ công ích nhiều hơn, nhất là đầu tư cho cơ sở hạ tầng.

Khi đó, vốn Nhà nước phải tập trung cho các dịch vụ công ích nên vốn kinh doanh phải dựa vào khu vực tư nhân. Xây dựng đội ngũ doanh nghiệp dân tộc vì thế không thể dựa vào kinh tế Nhà nước, do nguồn vốn có hạn. Nhà nước cũng không nên hỗ trợ hoặc bỏ vốn vào khu vực này càng ít càng tốt. Phát triển theo hướng như vậy mới bền vững, công bằng, nhiều người được hưởng lợi từ sự đầu tư của Nhà nước.


Tạo hứng khởi cho doanh nghiệp         


Chức năng và thế mạnh của Nhà nước là chính sách, luật lệ, hỗ trợ đúng hướng. Để doanh nghiệp lớn lên, lâu nay chúng ta đã tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, thể chế, đào tạo nhân lực... Thời gian tới, việc này vẫn phải tiếp tục và phải được làm tốt để tạo niềm tin, tạo độ chắc chắn, sự hứng khởi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển.


Song có hai việc phải bắt đầu làm trong thời gian tới. Thứ  nhất, xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư công bằng hơn giữa các thành phần kinh tế trong và ngoài nước. Đừng coi trọng và thiên lệch về những dự án lớn. Thời gian qua, chúng ta ưu tiên cấp phép cho các dự án tỉ USD của nhà đầu tư nước ngoài mà bỏ qua hàng trăm dự án của tư nhân trong nước.

Cấp một dự án 1 tỉ USD cho nước ngoài có khi sẽ không còn cơ hội để chấp thuận đầu tư cho cả trăm dự án trong nước. Trong khi xem xét về tính xã hội, 100 dự án nhỏ đem lại nhiều lợi ích hơn một dự án tỉ USD vì các dự án nước ngoài lớn thường tập trung vào bất động sản, chỉ sử dụng tài nguyên mà không nâng được công nghệ.

Phải thay đổi hệ thống khuyến khích đầu tư, không cấp bừa bãi, sao cho nhà đầu tư nước ngoài vào là không chỉ  đơn thuần thu hút vốn mà phải đưa công nghệ vào theo hướng đẩy cơ cấu công nghệ của ta cao hơn, để các doanh nghiệp trong nước có cơ hội hợp tác. Thiên về chất lượng sẽ đạt được hai mục tiêu: vừa bổ sung vốn vừa thúc đẩy kinh tế tư nhân trong nước.


Thứ hai, cân bằng giữa Nhà nước và tư nhân. Chính sách cho khu vực kinh tế Nhà nước thế nào thì kinh tế tư nhân cũng như thế, thậm chí kinh tế tư nhân còn phải được hỗ trợ nhiều hơn. Có như thế, nền kinh tế mới phát triển bền vững được.

Chúng ta đã xác định kinh tế tư nhân là một bộ phận quan trọng, không thể tách rời của nền kinh tế. Nếu chỉ như thế thôi thì chưa đủ mà còn phải coi kinh tế tư nhân là động lực của sự phát triển, là trụ cột của nền kinh tế và thực hiện bằng những chính sách, hành động để doanh nghiệp, doanh nhân tin tưởng. Phải thừa nhận rằng hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân VN còn quá yếu, chưa thể nhanh chóng trở thành động lực phát triển của nền kinh tế được vì họ đi sau, ra đời muộn nhưng nếu có chính sách tốt để thúc đẩy, hướng đến và hỗ trợ kịp thời thì khu vực này sẽ vươn vai.


Tự vươn lên để tự trụ vững


Muốn xây dựng được thương hiệu lớn, các doanh nghiệp phải có chiến lược, kế hoạch, đầu tư lâu dài. Chính công nghệ, quản trị, văn hóa công ty là yếu tố trở thành hình ảnh của doanh nghiệp trước công chúng. Trong quá trình khuếch trương thương hiệu này, Nhà nước cần hỗ trợ họ bằng cách giảm giá quảng cáo, đơn giản hóa thủ tục, giấy phép quảng cáo để họ được năng động hơn.


Điểm yếu của doanh nghiệp VN là sẵn sàng chạy theo lợi nhuận ngắn hạn. Sở dĩ như vậy là do nhiều nguyên nhân, có thể do chính sách, luật pháp, văn hóa, lịch sử để lại, cũng có thể do đó là điểm yếu của người Việt. Quan trọng là biết điểm yếu đó để khắc phục. Mọi thứ đều có thể thay đổi.

Thông thường ở quy mô nhỏ, người ta hay làm ăn chụp giật nhưng khi đã phát triển đến quy mô nào đó buộc doanh nghiệp phải phát triển tập trung, chuyên môn hóa để luôn giữ được mình ở vị trí này. Vì nếu không giữ được thì cũng đồng nghĩa với việc tụt hạng ngay và có thể lụn bại. Doanh nghiệp phải tự vươn lên để tự trụ vững, không có bệ đỡ nào giúp họ mãi được.

Định hướng đúng, chi tiêu sẽ hợp lý


Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, VN đã đặt vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế. Đây là quá trình lâu dài, gồm nhiều nội dung phải làm, trong đó có đề cập vấn đề xây dựng đội ngũ doanh nghiệp dân tộc. Quá trình phát triển kinh tế của một đất nước giống như một kịch bản mà mỗi người đều được phân vai, phối hợp với nhau cùng đóng góp. Với nền kinh tế có nguồn lực còn hạn chế như VN, nếu có định hướng đúng thì chi tiêu sẽ hợp lý, có mục đích, có hiệu quả rõ ràng hơn và quan trọng là có người chịu trách nhiệm.

TS Nguyễn Đình Cung (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI