Lo trái cây ngoại tràn ngập

Tin mới

17/01/2011 00:04

Ngoài việc chuẩn bị lượng trái cây phong phú về chủng loại, nhà vườn ở ĐBSCL còn phải đối phó với tình trạng trái cây ngoại tràn ngập

Thị trường trái cây Tết ở ĐBSCL đã thật sự sôi động trong mấy ngày qua.

 
Hàng “độc” được chuộng
 
Ông Nguyễn Thanh Nhã ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, là người đầu tiên trồng được cây vú sữa bơ hồng. Loại vú sữa này có da sáng bóng, màu hồng tím, vị ngọt lịm, thơm mùi bơ và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Ông Nhã cho biết: “Mấy ngày qua, thương lái khắp nơi xuống đặt mua loại vú sữa này nhưng tôi không đủ cung ứng”. Vườn của ông Nhã chỉ trồng 10 cây vú sữa bơ hồng, thu hoạch hơn 1 tấn trái với giá từ 20.000-25.000 đồng/kg. Ông Nhã hồ hởi: “Gần Tết, vú sữa bơ hồng hút hàng lắm nên giá bán tăng gấp đôi so với năm rồi”.
Nhiều nhà vườn trồng bưởi Năm Roi đang lo lắng khi bưởi có giá thấp
 
Gần đây, tuy là giống mới nhưng tỉnh Đồng Tháp đã có khoảng 300 ha nhãn Idor. Giống nhãn này rất được thị trường TPHCM và Hà Nội ưa chuộng. Ưu điểm của nhãn Idor là hạt nhỏ, cơm dày và giòn, vị ngọt thanh, khi bóc vỏ, trái nhãn không bị chảy nước. Vỏ trái lại khá dày nên thuận tiện cho việc bảo quản, chuyên chở. Ông Phạm Hữu Hiện (cù lao An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) phấn khởi cho biết: “Mấy năm nay, tôi trồng 5 ha nhãn Idor theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong dịp Tết này, tôi sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 3 tấn/ngày với giá dao động từ 20.000-40.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với năm trước”.
 
Tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, tuy mới xuất hiện nhưng diện tích bưởi hồ lô đã lên đến 30 ha. Năm nay, ông Võ Văn Chuẩn (xã Phú Tân, huyện Châu Thành) đã tạo được bưởi hồ lô trên giống bưởi Hương Hồng, lớn gấp 5 lần so với bưởi Năm Roi. Ngoài dưa hấu hình vuông, anh Đinh Trần Nguyễn (TP Cần Thơ) đã tạo thêm dưa hấu hình kim tự tháp và dưa lê hình vuông để cung ứng cho thị trường Tết Tân Mão.
 
Bưởi Năm Roi dội chợ
 
Dọc Quốc lộ 54 (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã có nhiều xe tải từ TPHCM xuống “vương quốc” của bưởi Năm Roi này để lấy hàng. Chị Bùi Thị Loan, một nhà vườn trồng bưởi Năm Roi lâu năm tại đây, than: “Năm nay, giá bưởi thấp lắm. Chủ vựa mua bưởi tại vườn với giá từ 3.500-4.000 đồng/kg, thấp hơn 2.000 đồng/kg so với năm rồi. Nhà tôi có 3 công bưởi Năm Roi, thu hoạch hơn 1  tấn trái nhưng với giá này, tôi không có lời”. Cũng theo chị Loan, khoảng tháng 9-2010, giá bưởi có lên chút ít nhưng khoảng 10 ngày sau đó, giá bưởi giảm liên tục cho đến nay. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Chủ nhiệm HTX Sản xuất và Tiêu thụ bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh), cho biết: “Năm nay giá bưởi thấp là do không xuất khẩu được, cộng với chất lượng bưởi xấu nên dội chợ”.
 
Trong khi đó, tại các chợ, siêu thị ở TP Cần Thơ, đâu đâu cũng thấy bày bán trái cây ngoại nhập. Chị L., một tiểu thương tại chợ An Bình (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), nói: “Tôi thường lấy nho, táo, quýt, lê, cam nhập từ Trung Quốc, Mỹ vì những loại này đa dạng về chủng loại và màu sắc, lại có bao bì hẳn hoi, hấp dẫn khách hàng”. Trong khi các loại trái cây ngoại được chị L. trưng bày bắt mắt trên quầy hàng của mình thì những loại trái cây nội lại bị xếp vào góc khuất.
 
Một nhân viên phụ trách hàng thực phẩm tươi sống ở siêu thị Co.op Mart Cần Thơ cho biết: “Siêu thị mới nhập khoảng 500 kg trái cây các loại. Trong đó, trái cây ngoại chiếm từ 55% đến 60%”.
Bài và ảnh: Ca Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI