Mở cửa thị trường gạo: Cơ hội cho nông dân VN

Tin mới

20/01/2011 17:30

Theo các cam kết WTO, trong năm nay, Việt Nam sẽ mở cửa thị trường gạo. Cùng với Nghị định 109 vừa ban hành, các chuyên gia đánh giá nông dân trồng lúa sẽ cùng lúc đối mặt với thách thức lẫn cơ hội.

Năm 2011, Việt Nam sẽ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài trực tiếp tham gia xuất khẩu gạo, không cần phải liên doanh liên kết đầu tư như trước. Là người tham gia chuyến xuất khẩu gạo đầu tiên Việt Nam và có nhiều năm làm việc trong ngành, thạc sĩ Hoàng Hữu Phước đánh giá, xét ở góc độ tích cực đây sẽ là cơ hội cho nông dân Việt Nam.

“Tôi có các mối quan hệ với nhiều đối tác nước ngoài như Ấn Độ, Hồng Kông, Iran và Mỹ. Những yêu cẩu của các đơn vị mua nước ngoài về chủng loại giống, quy trình thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch sẽ là cơ hội để giúp nông dân VN trở thành các nhà nông chuyên nghiệp hơn.”, thạc sĩ Hoàng Hữu Phước, Tổng giám đốc MYA Business Corporation nói.
 
Riêng với nghị định 109, ông Phước nhận định có thể hạn chế lại tình trạng tranh mua tranh bán như hiện nay, thay vào đó, người nông dân có thể được hưởng lợi từ chính nghị định này. Cụ thể, việc yêu cầu doanh nghiệp phải có ít nhất một kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc sẽ góp phần nâng cao giá trị hạt gạo.
 
“Người nông dân sau khi thu hoạch có thể lựa chọn được đối tác để bán, không nhất thiết phải bán tháo bán đổ sợ gạo hỏng”, ông Phước nói thêm.
 
Nhiều năm qua, gạo Việt Nam luôn có giá thấp hơn gạo Thái Lan. Năm qua, có thời điểm gạo 5% tấm của Việt Nam thấp hơn đến 160 đô la một tấn.
 
Nguyên nhân chính vẫn là vì Thái Lan luôn có lượng tồn kho cao, chứa trong các silo đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 

Theo Đinh Hằng – Anh Huy (FBNC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI