Mua hàng giá “bèo”

Tin mới

20/01/2011 00:15

Quần áo, giày dép giá rẻ “xuống đường”. Nếu biết lựa chọn, người tiêu dùng có thể mua được hàng giá “bèo”... xài được

Chiều tối, con đường Tây Thạnh dẫn vào KCN Tân Bình - TPHCM trở thành điểm hẹn mua sắm của đa số công nhân lao động ở KCN Tân Bình, Vĩnh Lộc. Tại “chợ chồm hổm” này, quần áo, giày dép, dây nịt... được tận dụng bày bán khắp nơi, từ đổ đống dưới đất đến treo trên xe đẩy, treo trên tường của công ty, cột điện và cả trong nhà chờ xe buýt.
 

Khách mua quần áo hạ giá tại chợ Minh Phụng, quận 6 - TPHCM.Ảnh: XUÂN THẢO

 
Vào mùa hàng giá rẻ
 
Chúng tôi vừa dựng xe kế bên “gian hàng” quần áo, chị bán hàng đã nhanh miệng mời mọc: “Mua vài bộ đồ mặc Tết đi em. Quần kaki 60.000 đồng - 80.000 đồng/cái, quần jeans 85.000 đồng - 115.000 đồng/cái...”. Thấy chúng tôi phân vân chê giá mắc, chị bán hàng chỉ sang mớ quần tây xếp dài trên tấm bạt, nói: “hay em mua quần tây, áo sơ mi mặc cho mát, chị bán rẻ cho, quần 30.000 đồng - 40.000 đồng/cái, áo sơ mi 30.000 đồng - 60.000 đồng/cái, mặc đi chơi, đi làm đều được. Áo thun carô, sọc thì 30.000 đồng/cái, mua 3 cái giá 85.000 đồng và 4 cái giá còn 110.000 đồng. Quần áo mặc ở nhà thì không thể rẻ hơn, chỉ 20.000 đồng/bộ...”. Cầm mớ quần áo lên xem, chúng tôi chỉ biết cười và... cảm ơn chị bán hàng rồi bỏ đi vì vải quá thô, xấu, đường kim mũi chỉ sơ sài, thậm chí còn lệch ra khỏi biên vải.
 
Không chỉ tại các “chợ” công nhân ở gần KCX – KCN mà xung quanh các chợ lẻ, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, dây nịt... giá rẻ cũng bày bán la liệt. Buổi chiều, con đường dẫn vào chợ Nhị Thiên Đường (quận 8 - TPHCM) ken cứng người, xe. Để tiện cho khách mua sắm, đa số người bán đều ghi sẵn bảng giá. Tại đây, giày dép người lớn, trẻ em kiểu dáng rất đẹp, giá chỉ 15.000 đồng/đôi (giày trẻ em) và 30.000 đồng – 70.000 đồng/đôi (giày, dép người lớn), dép xốp 15.000 đồng/2 đôi. Ngoài đồ may mặc, giày dép, một số đồ dùng phổ biến giá rẻ cũng bày bán rất nhiều. Ba lô giá 60.000 đồng/cái, ba lô kéo khóa số nhái thương hiệu nổi tiếng 150.000 đồng – 250.000 đồng/cái. Dây nịt, bóp 20.000 đồng/cái, dù 30.000 đồng - 40.000 đồng/cái.
 
Chất lượng cũng “bèo”?!
 
Chúng tôi thắc mắc với người bán vì sao giày dép, quần áo bán “xôn” có mẫu mã, kiểu dáng rất thời trang nhưng giá lại rẻ như vậy, hầu như không tăng giá so với Tết năm ngoái thì được trả lời là hàng công ty thanh lý, hàng xuất khẩu bị lỗi nên bán giá rẻ...
 
Tuy nhiên, quan sát kỹ, hầu hết các loại quần áo, giày dép bán ở lề đường đều có nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc, nhiều loại còn nhái logo các thương hiệu nổi tiếng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, phần lớn hàng giá “bèo” là hàng Trung Quốc nên mẫu mã rất đa dạng, thay đổi liên tục theo thị hiếu người tiêu dùng. Ngoài ra, một số được lấy từ các cơ sở nhỏ ở Tân Bình, Bình Chánh, chuyển cho các đầu mối, người bán lẻ mua về bán lại kiếm lời từ 3.000 đồng – 5.000 đồng/cái. Chị Mỵ, chủ một cơ sở may mặc ở gần KCN Vĩnh Lộc, cho biết: quần áo do các cơ sở trong nước sản xuất có giá rẻ là do tận dụng nguồn nguyên vật liệu chất lượng kém, giảm tiền thuê thợ may gia công... nên vải mỏng, dễ bị sờn, dãn, rút, đường may sơ sài, nhiều cái mặc vài lần là đứt nút, sổ chỉ.
 
Theo anh Khánh, kinh doanh quần áo ở chợ Bình Tây, không phải quần áo giá “bèo” nào cũng “dỏm” vì cuối năm, tiểu thương các chợ Bình Tây, Tân Bình bán xổ quần áo, giày dép qua mốt, thiếu kích cỡ với giá khoảng 15.000 đồng - 40.000 đồng/cái. Người bán lẻ đến các chợ này gom hàng về phân loại rồi bán lại. Tuy nhiên, khi mua hàng giá rẻ, khách hàng cần xem kỹ một lượt các kiểu dáng, chất liệu quần áo, đặc biệt kiểm tra kỹ đường may. Hạn chế mua các loại áo quần màu sắc quá sặc sỡ vì khi mặc sẽ ra màu hoặc màu nhuộm là hóa chất độc hại, ảnh huởng đến sức khỏe.
 
Còn theo Anh Thy, công nhân KCN Tân Bình, chuyên “săn” hàng “xôn”, dĩ nhiên hàng giá rẻ thì “tiền nào của nấy”. Muốn “ăn chắc, mặc bền”, người mua phải chịu khó “gia cố” thêm. Quần áo khi mua về phải làm khuy, đơm nút lại, dặm vá đường may lại. Giày dép thì chịu khó dán thêm một lớp keo viền theo mép giày hoặc bỏ thêm ít tiền, nhờ người bán may lại quai, đế cho chắc chắn.
 
Vào siêu thị mua hàng giá rẻ
 
Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân làm việc ở khu dân cư công nghiệp Bình Đăng (quận 8 - TPHCM) cho biết đã nhiều lần dở khóc dở cười vì hàng giảm giá.
 
Hồng Ngà, công nhân công ty K.T.M, kể: “Hôm rồi, tôi mua một cái áo thun màu vàng rất đẹp, giá 40.000 đồng nhưng chỉ mặc được một lần rồi bỏ làm giẻ lau vì khi mặc, lông áo dính đầy mình, những chỗ ra nhiều mồ hôi như nách, lưng còn bị bám màu vàng. Áo giặt xong thì dãn cổ, dãn tay...
 
Cô bạn tôi mua một đôi dép giả da, mới mang đi chơi vài lần đã rớt mất một bên đế, phải đi... chân không về! Một số chị trong công ty bị mẫn cảm, dị ứng với quần áo, giày dép Trung Quốc thì khi mặc vào là bị ngứa, rộp da”.
 

Rút kinh nghiệm mua hàng giá “bèo” chất lượng “bèo”, nhiều người đã chuyển sang mua quần áo, giày dép, hàng tiêu dùng... giá rẻ tại các siêu thị. Hiện nay, các siêu thị đẩy mạnh khuyến mãi quần áo thời trang, hàng tiêu dùng để thu hút khách nên chỉ cần chịu khó lựa chọn, người tiêu dùng có thể mua quần áo khuyến mãi tại các siêu thị với mức giá 35.000 đồng đến 55.000 đồng/áo, 69.000 đồng - trên 100.000 đồng/quần.

 

Thanh Nhân - Quốc Như
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI