Ngày 25-8, tại Khu Công nghệ cao (KCNC) TP HCM (SHTP), Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan TP HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định đổi tên Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng thành Chi cục Hải quan KCNC.

Tạo thuận lợi cho nhà đầu tư

Theo đó, Chi cục Hải quan KCNC có 3 đội công tác, gồm: Đội Tổng hợp, Đội Thủ tục hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) và Đội Giám sát với tổng số biên chế dự kiến là 46 cán bộ, công chức. Việc đổi tên cũng như tiếp tục đổi mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi, làm tốt công tác XNK hàng hóa thông qua hoạt động của hải quan chuyên sâu là điều hết sức quan trọng và cần thiết đối với hoạt động của SHTP.

Ông Phan Minh Lê, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP, cho biết thời gian đầu, do hoạt động XNK tại SHTP còn ít việc nên việc làm thủ tục hải quan đối với hoạt động XNK do Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư thực hiện. Đến 8-2006, Tổng cục Hải quan quyết định thành lập Đội Thủ tục hàng hóa XNK tại KCNC thuộc Chi cục Hải quan KCX Linh Trung. Cùng với nhiều chính sách, quyết định của cơ quan chức năng nhằm thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh… các hoạt động thủ tục hải quan của TP cũng như tại SHTP đã tiến bộ rõ nét. Các thủ tục hải quan tại SHTP luôn nhanh chóng với các kết quả thực hiện được thời gian qua tăng ấn tượng, nhất là 3 năm gần đây.

Nâng cấp Chi cục Hải quan SHTP - Ảnh 1.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, trao chứng nhận cho ông Nguyễn Hoàng Nhựt, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu Công nghệ cao

Đại diện Công ty Intel Việt Nam cho biết hải quan là cơ quan rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Là một DN hoạt động nhiều về XNK, từ trước đến nay chưa có lô hàng nào bị ngưng vì thủ tục hải quan. "Hải quan khu vực SHTP rất linh động, nhiệt tình hỗ trợ chúng tôi ngay cả ngày nghỉ, lễ Tết. Từ đó Intel chúng tôi tự tin thông báo với khách hàng là các sản phẩm sẽ được giao dịch đúng hạn. Việc thành lập Chi cục Hải quan SHTP sẽ càng giúp cho việc làm thủ tục nhanh chóng hơn, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của DN vào SHTP" - đại diện Intel nhấn mạnh.

Hiệu quả cao

Thời gian qua, hoạt động XNK được làm thủ tục tại Đội Thủ tục Hải quan SHTP luôn ổn định và phát triển. Cụ thể, số thu ngân sách bình quân từ 2014 là 64,9 tỉ đồng, đến năm 2016 là 3.755,5 tỉ đồng, tăng 5.700%; kim ngạch XNK năm 2014 đạt 5,58 tỉ USD, đến năm 2016 đạt 15,97 tỉ USD, tăng 28%; năm 2014 chỉ có 23 DN làm thủ tục thì đến 2016 là 42 DN, tăng 180%; số lượng tờ khai hải quan cũng tăng từ 125.288 tờ khai năm 2014 lên 248.828 tờ khai năm 2016, tăng 200%.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, đánh giá Cục Hải quan TP HCM thời gian qua luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách hằng năm do Bộ Tài chính phân bổ. Cụ thể năm 2015 đạt 90.000 tỉ đồng, năm 2016 đạt 102.000 tỉ đồng và năm 2017 đạt 109.000 tỉ đồng. Với đà phát triển trên, mô hình tổ chức cấp đội sẽ không đáp ứng yêu cầu quản lý trước sự tăng trưởng không ngừng trong hoạt động XNK tại SHTP, không tạo được thuận lợi thông thoáng cho hoạt động XNK trên địa bàn. Vì vậy đòi hỏi sự cần thiết thành lập Chi cục Hải quan KCNC.

Ông Hoàng Việt Cường cũng đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Hải quan KCNC tiếp tục cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đang hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh và dịch vụ trong KCNC, đặc biệt với DN ưu tiên và DN chấp hành tốt pháp luật. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hải quan, làm tốt công tác phòng ngừa đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn KCNC. Làm tốt công tác thu thuế cho ngân sách đúng quy định, chống thất thu qua công tác kiểm tra giá, thuế suất và mã số hàng hóa… 

Sơn Nhung