Nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam

Tin mới

22/03/2015 17:02

Trong báo cáo mang tên “Nhu cầu nội địa tại Việt Nam đang quay trở lại”, Ngân hàng ANZ đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2015 lên 6,5% từ mức dự báo trước đó là 6,2%. Ngân hàng này cũng nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2016 lên 6,5%, từ mức 6,4% trước đó.

Kinh tế Việt Nam được hỗ trợ từ tác động của giá dầu thấp, trong khi có nhiều chỉ báo cho thấy nhu cầu trong nước đang phục hồi.  Thứ nhất, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất kể từ khi chỉ số này được điều chỉnh năm 2012. Thứ hai, hoạt động sản xuất nguyên vật liệu liên quan đến xây dựng đang tăng lên, cho thấy các lĩnh vực xây dựng và bất động sản đang cải thiện. Thứ ba, doanh số bán lẻ trong 2 tháng đầu năm nay đạt tốc độ tăng trưởng thực tế bình quân nhanh nhất so với cùng kỳ trong vòng 5 năm. Thứ tư, doanh số bán ô tô các loại đều tăng, kể cả xe chở khách lẫn xe thương mại, phù hợp với tình trạng cải thiện của hoạt động chế biến, chế tạo...

Trong khi GDP tăng trưởng thì lạm phát của Việt Nam sẽ chỉ ở mức 2,6% trong năm 2015 và 3,8% năm 2016, thấp hơn nhiều so với mức dự báo trước đây lần lượt là 3% và 4,5%. Với triển vọng lạm phát thấp như vậy, ANZ nhận định Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) sẽ có đủ dư địa để nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong năm 2015 vì tăng trưởng vẫn đang dưới mức tiềm năng.

D.Trần
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI