Ngân hàng Nhà nước sẽ giao dịch vàng nước ngoài

Tin mới

24/01/2013 09:19

Đây là một trong những giải pháp để Ngân hàng Nhà nước từng bước kéo giảm giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.


Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa công bố dự thảo quyết định cho phép cơ quan này trở thành người mua bán cuối cùng trên thị trường vàng.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ mở tài khoản giao dịch vàng tại nước ngoài, độc quyền xuất nhập khẩu vàng, được quyền mau – bán vàng.Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, dự thảo quyết định cho phép NH Nhà nước là người mua bán vàng cuối cùng nếu được Chính phủ chấp thuận có thể xem là văn bản pháp lý cuối cùng để NH Nhà nước hoàn thiện cơ chế quản lý thị trường vàng.
 
Mặt khác, việc giao dịch vàng qua tài khoản nước ngoài còn được xem là một công cụ để NH Nhà nước can thiệp bình ổn thị trường vàng bằng cách mua vàng trong nước rồi bán vàng qua tài khoản nước ngoài ngược lại. Đây là một trong những giải pháp thiết thực để NH Nhà nước từng bước kéo giảm giá vàng trong nước về sát với giá thế giới. 

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là NH Nhà nước cần mạnh dạn thể hiện vai trò của người mua - bán vàng để thị trường vàng không tái diễn tình trạng lộn xộn như thời gian gần đây. Giá vàng trong nước không còn cao hơn giá vàng thế giới từ 1 triệu đồng/lượng đến gần 5 triệu đồng/lượng, thiệt thòi cho người tiêu dùng.
Thy Thơ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI