Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã vận hành trở lại

Tin mới

01/10/2009 19:00

(NLĐO)- Chiều 1-10, ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, Trưởng Ban chạy thử nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất cho biết: Đến 11 giờ 10 phút ngày 1-10, nhà thầu chính Technip đã chính thức cho khởi động vận hành trở lại NMLD Dung Quất.


Công nhân làm việc tại NMLD Dung Quất. Ảnh minh họa

Lúc 16 giờ, nhà máy đạt khoảng 50% công suất và đến 18 giờ cùng ngày đạt 65% công suất thiết kế. Dự kiến đến 20-10 sẽ đạt từ 85%-100% công suất thiết kế.

Hơn một tháng trước, NMLD Dung Quất bị sự cố hỏng van PV-1501 tại Phân xưởng Cracking xúc tác (RFCC) nên phải ngừng vận hành để sửa chữa. Nhà thầu chính Technip và các bên liên quan tập trung khắc phục, sửa chữa van. Ngày 22-9, nhà máy đã hoàn thành việc lắp van PV- 1501 vào vị trí, tiến hành cân chỉnh, nạp xúc tác, tuần hoàn xúc tác và thực hiện hoàn thành mọi công tác để nhà máy hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Hoài Giang khẳng định rằng: Việc khắc phục sự cố van PV-1501 các chuyên gia của nhà thầu chính thực hiện các qui trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng tốt trong quá trình vận hành và sẽ sử dụng van này trong thời gian dài khoảng 2 năm.

Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư và nhà thầu Technip đang thảo luận có nên thay van mới vào không (đã đặt hàng với nhà chế tạo, khoảng tháng 11 năm nay van PV-1501 sẽ được đưa về đến nhà máy), hay vẫn để van được khắc phục vận hành đến khi chính thức nghiệm thu và bão dưỡng nhà máy mới thay van mới. Việc thảo luận này chưa có kết luận chính thức.

Trước mắt, nhà máy vận hành theo kế hoạch trong thời gian chạy thử như hợp đồng đã ký kết. Hiện nay các chuyên gia của nhà thầu và các kỹ sư vận hành của chủ đầu tư đang kiểm soát chặt chẽ các thông số kỹ thuật và điều kiện làm việc tại các phân xưởng công nghệ, phân xưởng phụ trợ đều cho thấy nhà máy vận hành rất ổn định.

Theo TTXVN, ông Giang cho biết thêm, cơn bão số 9 vừa qua không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động của nhà máy.

B.T.N
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI