Nhiều cơ hội hấp dẫn đầu tư

Tin mới

21/09/2014 17:27

Dù Việt Nam tăng được 2 bậc trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh nhưng chỉ số bảo vệ nhà đầu tư vẫn ở thứ 132/144 quốc gia, cho thấy không thay đổi so với những năm trước

Theo Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng đầu năm, tính chung cả lượng vốn cấp phép mới và vốn đăng ký tăng thêm, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vào Việt Nam khoảng 10,23 tỉ USD, bằng 81% so với cùng kỳ năm trước. TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), cho rằng trong bối cảnh hiện nay có rất nhiều cơ hội để nhà đầu tư trong và nước ngoài đổ vốn vào nền kinh tế Việt Nam nhưng liệu chúng ta có làm được hay không, đó mới là điều quan trọng.

Nhiều cơ hội hấp dẫn

Theo TS Võ Trí Thành, việc chuyển đổi nền kinh tế nằm trong bối cảnh hội nhập sâu hơn với Đông Á, châu Á - Thái Bình Dương là cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài có ý định rót vốn. Chủ trương đẩy nhanh việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (thành phần chiếm tỉ trọng nguồn vốn lớn trong nền kinh tế) cũng đang trở thành cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia mua cổ phiếu, M&A hoặc trở thành cổ đông chiến lược… Mặt khác, do Việt Nam nằm trong khu vực kinh tế năng động, dân số trẻ chiếm tỉ lệ cao, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh, nhất là tại các thành phố lớn… đang tạo ra cơ hội hấp dẫn các nhà đầu tư vào những lĩnh vực giải trí, du lịch, tiêu dùng.

Việt Nam đang có nhiều cơ hội thu hút đầu tư phát triển kinh tế. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy
Việt Nam đang có nhiều cơ hội thu hút đầu tư phát triển kinh tế. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) như: FTA Việt Nam - EU, liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), ASEAN+6, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… “Những điều này đem lại cơ hội rất rõ: Lĩnh vực nào chúng ta có lợi thế so sánh chắc chắn có sự phát huy tốt hơn, thậm chí có ngành nghề có thể được xem là sẽ bùng nổ. Với nền sản xuất đặc biệt của khu vực Đông Á, các chuỗi giá trị và mạng sản xuất do các tập đoàn đa quốc gia chi phối sẽ giúp Việt Nam tham gia tốt hơn vào các mạng, chuỗi ấy. Đây cũng chính là cơ hội lớn để đầu tư kinh doanh” - TS Võ Trí Thành phân tích.

Quan tâm bảo vệ nhà đầu tư

Việt Nam đang xem xét dựa trên những lợi thế để thay đổi như nông nghiệp, du lịch và công nghệ thông tin. Mới đây, Bộ Chính trị đã ra nghị quyết mới nhìn nhận công nghệ thông tin không chỉ là một ngành mà như một nền tảng phát triển kết cấu hạ tầng, cách thức mới cho phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng… Với cách nhìn mới về phát triển, hội nhập, sẽ có rất nhiều ngành nghề ra đời liên quan đến sở hữu trí tuệ, thương mại điện tử hay tăng trưởng xanh gắn với tiềm năng về du lịch, nông nghiệp.

Trong Diễn đàn Kinh tế thế giới vừa công bố mới đây, dù Việt Nam tăng được 2 bậc trong bảng xếp hạng về năng lực cạnh tranh nhưng nếu nhìn kỹ vào chỉ số bảo vệ nhà đầu tư vẫn ở mức 132/144 quốc gia, cho thấy không thay đổi so với những năm trước. TS Võ Trí Thành lý giải khi nói Việt Nam có tiềm năng với các nhà đầu tư nước ngoài không có nghĩa rằng chúng ta tốt nhất, không cần cải thiện gì. Hiện Việt Nam đang xem xét lại các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, trong đó có liên quan đến việc bảo vệ các nhà đầu tư trong doanh nghiệp cổ phần.

SONG HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI