Phân hóa sức mua Tết

Tin mới

30/01/2011 23:00

Trong khi các siêu thị quá tải thì tại nhiều chợ lẻ ở TPHCM, lượng khách mua sắm Tết giảm mạnh so với cùng kỳ

9 giờ ngày 30-1, khu vực bán bánh, mứt, thực phẩm khô ở chợ An Đông lác đác khách. Tại nhiều sạp, các loại mứt, đồ khô... đầy vun nhưng nhân viên bán hàng còn đông hơn khách mua sắm.
 
Tại chợ Bến Thành, tình hình cũng diễn ra tương tự. Ông Phạm Văn Tân, phó ban quản lý chợ, cho biết mọi năm, giờ này chợ đã đông nghẹt nhưng năm nay vắng vẻ hẳn. Hiện lượng khách và sức mua giảm đến 30% - 40% so với Tết Canh Dần. 
 
Chợ Tết ít khách
 
Theo các ban quản lý chợ, thói quen tiêu dùng thay đổi (nhiều người chọn mua hàng có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng) nên sức hút của chợ ngày càng giảm. Năm nay, xu hướng đó càng thể hiện rõ nét thông qua việc chợ Tết vắng vẻ, trong khi đó siêu thị đua nhau hút khách.
 
 
Mâm ngũ quả bán ở chợ Bến Thành - TPHCM. Ảnh: XUÂN THẢO


Một lý do khác khiến chợ lẻ những ngày này vắng khách là do giá cả tăng cao nên nhiều người ưu tiên mua hàng ở những nơi giá rẻ, ổn định. Chợ đầu mối, siêu thị trở thành lựa chọn số một.
 
Hai ngày cuối tuần, khu vực bánh, mứt ở chợ đầu mối bánh, mứt Bình Tây đông đúc hẳn. Nhiều tiểu thương ở đây rất phấn chấn và tỏ vẻ tiếc rẻ vì khách lẻ đông nhưng không còn nhiều hàng để bán.
 

Chợ, siêu thị chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, 14 đơn vị tham gia bình ổn giá là Saigon Co.op, Satra, Vissan, Ba Huân, Phú An Sinh, Huỳnh Gia Huynh Đệ, Vĩnh Thành Đạt, Vinatex... chỉ nghỉ bán hàng ngày mùng 1 Tết. Từ mùng 2 Tết mở cửa bán hàng bình thường.

Theo đó, trưa 30 Tết, các đơn vị đồng loạt đóng cửa ngưng hoạt động; đến sáng mùng 2 Tết sẽ mở cửa bán hàng trở lại để cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng thiếu hàng, sốt giá. Ba chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn cũng hoạt động đến sáng 30 Tết, chỉ nghỉ đêm 30; đêm mùng 1 rạng sáng mùng 2 bắt đầu kinh doanh lại.

Các chợ lẻ trên địa bàn TPHCM cũng hoạt động đến trưa 30 Tết. Sáng mùng 2 Tết, các hộ kinh doanh thực phẩm tươi sống, rau củ quả sẽ bán hàng trở lại.

Khách đi chợ chịu khó đi nhiều sạp mới mua đủ các loại mứt nhưng bù lại, giá bán “mềm” hơn hẳn các chợ khác: hạt dưa 70.000– 85.000 đồng/kg, mứt dừa dẻo 90.000 – 100.000 đồng/kg, mứt gừng 70.000 – 75.000 đồng/kg, mứt hạt sen 100.000 đồng/kg... Trong khi đó, theo khảo sát của chúng tôi, tại các chợ lẻ, mứt dừa dẻo lên đến 120.000 – 150.000 đồng/kg, mứt hạt sen 120.000 đồng/kg, hạt dưa 100.000 đồng/kg.
 
Siêu thị bội thu
 
Theo báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, ngày 29-1, giá một số loại thủy hải sản, rau củ, trái cây tại các chợ lẻ đã tăng 5% - 20%, cá biệt có loại tăng đến 27% (xoài cát Hòa Lộc lên đến 70.000 đồng/kg, tăng 27% so với ngày 28-1).
 
Trong khi đó, giá bán những mặt hàng này tại các siêu thị vẫn ổn định, lượng hàng dồi dào nên lượng khách đổ về siêu thị tăng mạnh mỗi ngày. Bà Nguyễn Thị Hồng Hương, Tổng Giám đốc hệ thống Vinatex Mart, cho biết doanh thu các siêu thị Vinatex ở TPHCM đã tăng 40% cùng kỳ.
 
Ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết sức mua đã tăng 100% so với ngày thường. Do đã dự trữ nguồn hàng nên hiện tại, các Co.opMart không lo thiếu hàng mà chỉ tập trung bố trí thêm quầy tính tiền để rút ngắn thời gian chờ đợi cho khách.
 
Sức mua đang rất nóng ở các mặt hàng bánh, mứt, thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, thực phẩm đông lạnh, nước giải khát... Riêng mặt hàng giỏ quà Tết và dịch vụ gói quà đã chững lại.
 
So với chợ, giá một số loại trái cây ở siêu thị “nới” hơn: dưa hấu tròn 12.000 đồng – 14.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 49.500 – 65.000 đồng/kg, mãng cầu 43.000 đồng/kg... Theo các siêu thị, để hạn chế tình trạng quá tải ở bãi gửi xe, xếp hàng chờ tính tiền, khách hàng nên sắp xếp có thể mua sắm vào đầu giờ sáng hoặc giờ trưa sẽ ít khách hơn.
THANH NHÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI