Phần lớn gia súc, gia cầm không được kiểm soát

Tin mới

07/10/2012 22:21

Đến năm 2015, Hà Nội phải kiểm soát được 75% gia súc, gia cầm tại các điểm giết mổ

Ngày 7-10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm khu vực phía Bắc. Thông tin đáng lo ngại được công bố tại hội nghị là 92% lượng gia súc, gia cầm giết mổ ở khu vực này không được kiểm soát, trong khi khu vực phía Nam, tỉ lệ này chỉ khoảng 10%.

Theo Cục Thú y, cả nước hiện có tới hơn 28.000 điểm giết mổ nhỏ lẻ, trong đó 12 tỉnh, thành phía Bắc có 11.000 điểm. Tình trạng chung của các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ là không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm như giết mổ ngay trên nền nhà, trên sân, có diện tích chật hẹp, trang thiết bị giết mổ không bảo đảm theo quy định, phần lớn các cơ sở được xây dựng không đồng bộ…
 

Tại một điểm giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hà Nội


Do số lượng điểm giết mổ nhỏ lẻ quá lớn và phân bố rải rác, xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là khu vực ven đô và nông thôn nên việc quản lý gặp nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương lại thờ ơ, buông lỏng quản lý, chưa quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đó, việc giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm lậu, bị bệnh xảy ra phổ biến, làm lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông cho biết ở 12 tỉnh, thành phía Bắc, do vận chuyển chủ yếu bằng xe  máy, không có thùng kín dẫn đến thịt gia súc, gia cầm bị bụi bẩn, vi sinh vật tấn công.

Trong khi các điểm giết mổ gia súc, gia cầm gần như không kiểm soát được, các địa phương lại tỏ ra thờ ơ với việc xây dựng các cơ sở giết mổ hiện đại. Theo Bộ NN-PTNT, đến thời điểm này, cả nước mới chỉ có 37/63 tỉnh, thành phê duyệt đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm.

Trước thực trạng trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá công tác quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm ở các tỉnh phía Bắc triển khai rất chậm. Trong khi việc giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm vi phạm khá phổ biến nhưng nhiều nơi lại buông lỏng công tác xử lý. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu từ nay đến năm 2015, Hà Nội phải kiểm soát được 75% gia súc, gia cầm tại các điểm giết mổ. “TP Hà Nội phải mẫu mực, đi đầu trong việc tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm an toàn” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị chậm nhất trong quý I/2013, tất cả các tỉnh, thành phải phê duyệt quy hoạch giết mổ tập trung. Đồng thời, trong năm 2013, Hà Nội phải làm xong quy chế phối hợp với 11 tỉnh lân cận trong việc cung cấp, vận chuyển gia súc, gia cầm. Bộ NN-PTNT, Công Thương, Y tế và Công an phải hoàn thiện thông tư liên tịch về vấn đề này. 
 
Hà Nội: Chỉ 458/3.000 điểm đưc thú y kiểm soát
 

Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội Hoàng Thanh Vân cho biết Hà Nội hiện có hơn 3.000 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác trong các khu dân cư nhưng chỉ có 458 hộ, điểm giết mổ được ngành thú y kiểm soát. Tỉ lệ gia súc, gia cầm được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ còn rất thấp. Cho đến nay, ở hầu hết các quận nội thành vẫn còn tình trạng kinh doanh gia cầm chưa giết mổ, sản phẩm gia súc, gia cầm chưa được kiểm dịch.


Bài và ảnh: BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI