“Phao” cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Tin mới

21/11/2014 22:20

Mô hình kinh doanh nhỏ lẻ tăng trưởng nhanh chóng nhờ hiệu quả và ít rủi ro. Đặc biệt, sự hỗ trợ và tiếp sức về vốn của nhiều ngân hàng (NH) đã tạo điều kiện tối đa cho dự định khởi nghiệp hay mở rộng quy mô hoạt động của loại hình kinh doanh này.

Sự chuyển hướng của ngân hàng

2014 vẫn là năm khó khăn. Những doanh nghiệp (DN) lớn do khó khăn về đầu ra của sản phẩm và khả năng hấp thụ nguồn vốn nên ngày càng bị thu hẹp. Đây là thời điểm mà các hình thức kinh doanh nhỏ lẻ có cơ hội bật lên.

Trong cộng đồng DN Việt Nam hiện nay, DN nhỏ và siêu nhỏ chiếm số lượng chủ yếu, trong đó nhóm siêu nhỏ (từ 10 lao động trở xuống) chiếm đến 67% tổng số DN. Đây là nhóm DN đóng vai trò quan trọng với khả năng tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng triệu người lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo… Bộ phận không nhỏ trong loại hình DN này sẽ là nền tảng phát triển DN vừa và nhỏ trong tương lai.

 

VietinBank là điểm đến tin cậy cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ
VietinBank là điểm đến tin cậy cho hộ kinh doanh nhỏ lẻ

 

TS Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng nền kinh tế đất nước trụ vững, tồn tại được qua khó khăn phụ thuộc không nhỏ vào chính những thành phần kinh doanh nhỏ lẻ. Chính xu thế này đã tác động mạnh tới quyết định kinh doanh của các NH.

Theo tính toán của một số nhà quản lý tại các NH, với nhu cầu về sản phẩm vay của nhóm khách hàng cá nhân ngày càng tăng cao, NH cũng chuyển hướng và tập trung đưa ra nhiều sản phẩm hấp dẫn phục vụ phân khúc này. Sức hấp dẫn trước tiên đến từ lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện tối đa cho DN tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, đặc biệt là hỗ trợ cùng tìm hướng giải quyết đối với khó khăn về tài sản bảo đảm và chứng minh thu nhập.

Sản phẩm cho vay thỏa mãn nhu cầu

Hiện nay, nhiều gói tín dụng ưu đãi dành cho đối tượng kinh doanh nhỏ lẻ, cùng các kênh phân phối và sản phẩm riêng đã được các NH đưa ra thị trường. Tại NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), NH vốn nổi tiếng với mảng khách hàng DN, hiện đang chứng kiến những bước dịch chuyển nhằm tiếp cận và đáp ứng hiệu quả nhu cầu cho đối tượng khách hàng cá nhân. Với tư duy “vốn nhỏ cho hiệu quả lớn”, VietinBank đã đưa ra sản phẩm cho vay sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, qua đó với sự hỗ trợ trực tiếp về vốn từ VietinBank, các cá nhân, hộ gia đình và DN siêu vi mô có thể dễ dàng khởi động và mở rộng công việc kinh doanh. Theo đó, VietinBank sẽ tạo điều kiện vay vốn cho cá nhân, hộ gia đình với mục đích vay vốn lưu động, cho vay vốn đầu tư tài sản cố định với thủ tục và điều kiện cho vay đơn giản, lãi suất ưu đãi cùng đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình.

Nắm bắt được sự đa dạng về nhu cầu vốn của khách hàng, VietinBank áp dụng hạn mức nhiều ưu đãi, cao tới 80% tổng nhu cầu vốn đối với vay ngắn hạn và 70% đối với vay trung và dài hạn. Đặc biệt, khách hàng có giấy đăng ký kinh doanh có cơ hội vay tới 3 tỉ đồng.

Để tạo thuận lợi quay vòng vốn cũng như tính ổn định trong kinh doanh, NH này còn kéo dài thời hạn cho vay lên tới 3 năm đối với vay vốn lưu động; 7 năm đối với cho vay mua sắm tài sản cố định, cùng phương thức cho vay đa dạng như cho vay từng lần, cho vay theo hạn mức và cho vay trả góp.

Có thể thấy với sự năng động và nhanh chóng thích ứng sự biến đổi của thị trường, kinh doanh nhỏ lẻ đang ngày càng có điều kiện phát triển. Cùng với sự tiếp sức và thổi vốn từ phía NH - trong đó có VietinBank khi liên tục đưa ra các sản phẩm phù hợp và hướng tới lợi ích của khách hàng - chắc chắn nguồn vốn này cùng với sự linh hoạt của mô hình kinh doanh nhỏ lẻ sẽ đem đến nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế.

 

9 tháng tăng trưởng tín dụng 7%

Báo cáo tài chính quý III/2014 cho thấy dư nợ tín dụng của VietinBank đã đạt 491.000 tỉ đồng, tăng 7% so với đầu năm.

Năm 2014, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng VietinBank đã liên tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của DN, chia sẻ và hỗ trợ để DN sớm khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc dành nhiều đầu tư đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ, khách hàng vừa và nhỏ, VietinBank thu hút được nhiều khách hàng mới, gia tăng thị phần, tăng trưởng tín dụng mạnh tại các khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và TP HCM.

Cũng trong thời gian này, VietinBank còn liên tiếp triển khai các chương trình ưu đãi tín dụng nhằm tiếp cận tối đa và hỗ trợ các đối tượng khách hàng có nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh. Một số chương trình đặc thù áp dụng cho khách hàng mới với lãi suất ưu đãi tối thiểu 7,5%/năm, các chương trình ưu đãi dành cho các lĩnh vực trồng trọt/chăn nuôi, thu mua, chế biến nông sản, vay vốn du học, vay mua nhà dự án...

S.Nhung

 

 

Bài và ảnh: Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI