Phạt 1,5 tỉ USD vì thao túng lãi suất

Tin mới

21/12/2012 10:06

Án phạt 1,5 tỉ USD đối với ngân hàng Thuỵ Sĩ (UBS) cho tội danh thao túng lãi suất là bước tiến mới nhất trong một cuộc điều tra toàn cầu liên quan đến hơn 12 ngân hàng và công ty môi giới hàng đầu.
Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ này đã bị các nhà chức tranh Anh, Mỹ và Thuỵ Sĩ buộc tội thao túng lãi suất hàng ngàn lần trong hơn 6 năm qua, thông qua liên minh với một loạt các ngân hàng và công ty môi giới. Đây là lãi suất liên ngân hàng London, hay còn gọi là lãi suất Libor - công cụ tham chiếu chi phí cho vay trên toàn thế giới. Hai nhà giao dịch kỳ cựu của ngân hàng này bị buộc tội thông đồng phạm tội và chi nhánh UBS tại Nhật đã thú nhận gian lận trong truyền dữ liệu. Chính quyền Hồng Kông hôm nay cho biết họ đã bắt đầu điều tra về những gian lận của ngân hàng này. 

Lãi suất Libor được hình thành từ những năm 1980 của thế kỷ trước, khi các ngân hàng bắt đầu cho vay lẫn nhau, với kỳ vọng trở thành lãi suất bình quân để những ngân hàng lớn có thể vay từ các đơn vị cùng ngành mà không phải thế chấp. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng sẵn lòng cho đối thủ vay theo điều kiện như trên ngày càng giảm do sự đi xuống của nền kinh tế, bao gồm cả cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và khủng hoảng nợ công châu Âu, cùng với đó là tín nhiệm của hàng loạt ngân hàng lớn bị hạ trong năm nay.

David Meister, quan chức của Uỷ ban Giao dịch hàng hoá kỳ hạn Mỹ cho biết “Có thời điểm UBS hành động một mình, cũng có lúc câu kết với ít nhất 4 ngân hàng khác và đôi lúc lách luật với sự hỗ trợ của một đến năm công ty môi giới quốc tế”.  

Các nhà chức trách trên khắp thế giới hiện đang tiến hành điều tra khoảng 20 tổ chức tài chính bị buộc tội thao túng một số lãi suất liên ngân hàng (như Libor và lãi suất liên ngân hàng khu vực đồng tiền chung châu Âu Euribor) làm ảnh hưởng đến các hợp đồng trị giá tới 500 nghìn tỉ USD trên khắp thế giới, từ các hợp đồng thế chấp bất động sản đến các sản phẩm phái sinh phức hợp.

Đây là trường hợp thứ hai bị phạt trong cuộc điều tra về lãi suất chuẩn toàn cầu. Trước đó Barclays Plc đã đồng ý nộp phạt gần 500 triệu USD cũng với tội danh này.
(Theo VnMedia, Bloomberg, TTXVN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI