Phát triển thị trường mua bán nợ

Tin mới

09/12/2012 22:06

Đây là đề nghị của các chuyên gia tài chính nhằm tạo lối thoát cho các doanh nghiệp

Tại hội thảo do Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, Bộ Tài chính và Trường ĐH Tài chính Marketing tổ chức cuối tuần qua, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học đều cho rằng: Hơn lúc nào hết, đây là lúc cần phát triển thị trường mua bán nợ góp phần tạo thuận lợi trong việc xử lý nợ xấu hiện nay.

Khó chờ các công ty mua bán nợ hiện có

Đến nay, số liệu về nợ xấu vẫn chưa được thống nhất giữa các ngân hàng (NH) thương mại, NH Nhà nước và một số tổ chức tài chính quốc tế. Nhưng theo báo cáo giải trình của Thủ tướng trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, từ nửa cuối năm 2011, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng có xu hướng tăng nhanh.
 
Kết quả kiểm tra của NH Nhà nước, nợ xấu tại thời điểm thanh tra là 8,82% tổng mức tín dụng của nền kinh tế (khoảng 250.000 tỉ đồng). Chính phủ đã giao NH Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng phương án lập công ty mua bán nợ quốc gia với vốn điều lệ khoảng 100.000 tỉ đồng…

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng hiện đang có Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng (DATC, thuộc Bộ Tài chính) đã hoạt động 8 năm qua và khoảng 20 công ty quản lý nợ, khai thác tài sản (AMC) với quy mô nhỏ thuộc các NH thương mại. Có thể dùng DATC để xử lý nợ xấu, thay vì phải thành lập một doanh nghiệp (DN) khác...

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc DATC Phạm Mạnh Thường thừa nhận với số vốn khiêm tốn, DATC khó lòng đáp ứng nhu cầu xử lý nợ xấu khổng lồ và cấp bách của nền kinh tế. TS Phạm Hữu Hồng Thái, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing, cho biết Việt Nam hiện có khoảng 20 AMC thuộc các NH thương mại nhưng quy mô các công ty này quá nhỏ, không đủ năng lực và công cụ xử lý các khoản nợ xấu của nhau. “Việc mua bán nợ của các công ty này chủ yếu đánh bóng số liệu, làm đẹp báo cáo tài chính cho NH mẹ, thay vì thực sự giải quyết các khoản nợ xấu” - TS Thái nói.

Tạo thị trường cho đầu tư nước ngoài

PGS-TS Đào Hữu Huân, Trường ĐH Tài chính Marketing, cho rằng hoạt động mua bán nợ được xem là lối thoát cho các DN gặp nhiều khó khăn về tài chính. Nếu không có AMC mua các khoản nợ, các DN sẽ lâm vào tình trạng đình trệ sản xuất hoặc phá sản hàng loạt.
 
“Kinh nghiệm của nhiều quốc gia cho thấy mua bán nợ chính là một trong những biện pháp quan trọng để thoát khỏi khủng hoảng. Bởi khi nợ xấu được xử lý sẽ ổn định tài chính trong nước và nâng cao sức mạnh cho các định chế tài chính. Tại Việt Nam, nợ xấu phát sinh cao nhưng thị trường mua bán nợ lại chưa phát triển nên việc xây dựng thị trường này sẽ là việc cấp bách hiện nay” - PGS -TS Huân nhấn mạnh.

ThS Nguyễn Thị Hải Bình, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, cho rằng để phát triển thị trường mua bán nợ, Việt Nam cần hoàn thiện khung thể chế cho việc xử lý và mua bán nợ xấu theo nguyên tắc thị trường. Đồng thời, phải phát triển các thị trường vốn, thị trường mua bán, sáp nhập và khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư quốc tế… 

Theo ông Nguyễn Mạnh Thường, phát triển hoạt động mua bán nợ xấu là hướng đi tích cực bởi nợ xấu cũng là hàng hóa.  “Cần có cơ chế buộc các NH thương mại phải tích cực xử lý nợ xấu thay vì để họ tự giải quyết. Gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại và có ý định tham gia vào việc xử lý nợ xấu nhưng vẫn khó tiếp cận vì cơ chế, rào cản pháp lý” - ông Thường nói.

THÁI PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI