Phương án điều chỉnh giá điện đầu tháng 10

Tin mới

11/09/2012 10:33

Theo quy định, tối thiểu vào ngày 1-10 tới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải tính toán và tổng hợp đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn để lên phương án điều chỉnh giá điện phù hợp.

 
Tại buổi họp báo về tình hình hoạt động ngành công nghiệp và thương mại tháng 8 và 8 tháng đầu năm của Bộ Công Thương vừa diễn ra chiều qua (10-9), những vấn đề liên quan đến điều chỉnh giá điện lại hâm nóng hội trường với nhiều câu hỏi liên quan.
 
Trả lời báo chí về khả năng có hay không việc sẽ điều chỉnh giá điện trong thời gian tới, ông Đặng Huy Cường, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Thông tư 24 của Chính phủ về thị trường điện Việt Nam đã cho phép giá điện được điều chỉnh tối thiểu 3 tháng một lần. Trong đó, lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất là vào đầu tháng 7-2012.
 
Như vậy với quy định trên, tối thiểu đến ngày 1-10 tới đây EVN sẽ phải phải tính toán tổng chi phí giá thành phát điện thương phẩm so với kế hoạch đầu năm.
 
Nếu giá thành của mỗi kWh điện thương phẩm tăng hay giảm, thì sẽ căn cứ theo quy định để đề xuất phương án điều chỉnh giá bán lẻ tương ứng. 
EVN lại chuẩn bị lên phương án điều chỉnh giá điện sau 3 tháng "bất động"
 
Liên quan đến câu hỏi, trong thời gian tới có khả năng giảm giá điện hay không, ông Đặng Huy Cường cho hay, phương án giá điện 2012 thì phải tính tới giá thành của cả một năm 2012 trong các khâu phát điện, truyền tải, phân phối bán lẻ.
 
Cũng theo ông Cường, khi tính toán phương án giá điện cả năm 2012, vẫn tính cả yếu tố mùa khô và mùa lũ, nên việc phát thủy điện nhiều trong tháng mùa mưa lũ này không có nghĩa là có điều kiện để giảm giá điện, mà phải tính chi phí phát điện thực tế so với chi phí theo kế hoạch.
 
Trước đó, ngày 29-6-2012, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện.
 
Theo đó, kể từ ngày 1-7 tới, giá điện bình quân sẽ tăng lên 1.369 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT), tăng thêm 65 đồng/kWh so với thời điểm trước đó, tương đương mức tăng 5%.
 
Theo mức tăng này, bảng giá bán lẻ điện sinh hoạt mới, đối với mức sử dụng từ kwh 0-100 sẽ áp giá 1.284 đồng/kwh. Trong khi đó, mức cao nhất áp dụng từ kwh 400 trở lên là 2.192 đồng/kWh.
 
Riêng giá điện cho 50 kwh dành cho hộ nghèo, thu nhập thấp, phải đăng ký giữ nguyên mức 993 đồng/kWh.
 
Còn đối với giá điện sản xuất, mức cao nhất sẽ là 2.306 đồng. Còn giá điện kinh doanh cao nhất ở mức 3.539 đồng/kWh.
 
Đối với giá bán lẻ điện tại những nơi chưa có lưới điện quốc gia, mức giá sàn là 2.054 đồng/kWh và giá trần là 3.423 đồng/kWh.

 

 

Theo Minh Hường (Vnmedia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI