Ngân hàng Nhà nước mua lại GPBank giá 0 đồng

Quyền lợi người gửi tiền được bảo đảm

Tin mới

07/07/2015 21:44

Ngày 7-7, Ngân hàng (NH) Nhà nước chính thức công bố mua lại NH TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank), sau 3 lần NH này đại hội cổ đông không thành và bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

NH Nhà nước đã mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại GPBank với giá 0 đồng/cổ phần. Bước tiếp theo này nhằm giúp NH Nhà nước chủ động trong việc tái cơ cấu GPBank, bảo đảm mục tiêu an toàn và ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng.

 

Chi nhánh GPBank TP HCM trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 Ảnh: TẤN THẠNH
Chi nhánh GPBank TP HCM trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 Ảnh: TẤN THẠNH

 

NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là đơn vị được giao tham gia quản trị, điều hành và kiện toàn hoạt động tại GPBank. Toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GPBank sẽ được bảo đảm.

Từ năm 2012, qua thanh tra, NH Nhà nước phát hiện GPBank bộc lộ nhiều yếu kém trong quản lý, kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm. Hơn 3 năm qua, NH Nhà nước đã để GPBank tự tìm kiếm đối tác trong và ngoài nước, xây dựng phương án tái cơ cấu khả thi trình NH Nhà nước xem xét chấp thuận… Dù vậy, GPBank không thực hiện được.

GPBank là NH TMCP yếu kém thứ 3, sau NH Xây dựng và NH Đại Dương, được NH Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và chuyển mô hình hoạt động nhằm thực hiện chủ trương tái cơ cấu các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015.

T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI