Rượu ngoại, thuốc lá ùn ùn nhập lậu

Tin mới

10/02/2010 04:01

Tại hai huyện Đức Huệ và Đức Hòa, tỉnh Long An, mỗi ngày có hàng trăm ngàn cây thuốc lá và rượu ngoại được tuồn từ Campuchia về VN

Long An là tỉnh có đường biên giới giáp với Campuchia. Hoạt động buôn lậu ở đây được sắp xếp theo quy luật, dưới sự “điều binh, khiển tướng” của vài ông trùm buôn lậu có “số má”. Tại hai huyện Đức Huệ và Đức Hòa, chúng tôi chứng kiến mỗi ngày có hàng trăm ngàn cây thuốc lá và rượu ngoại được tuồn từ Campuchia về VN.


Buôn lậu đi từng... đoàn


K., tay buôn lậu khét tiếng một thời ở khu vực hai huyện Đức Huệ và Đức Hòa, tiết lộ: “Các đầu nậu là người Việt có hẳn các kho chứa thuốc lá và rượu ngoại ở Sốc Chếch và Mỏ Ó (thuộc địa phận xã Basap, huyện Chanh Trea, Svay Rieng, Campuchia). Từ Sốc Chếch, vỏ lãi chở hàng lậu sẽ theo kênh Tẽ đi chừng 3 km qua Cầu Đất vào địa phận xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ.Vận chuyển thuốc lá lậu trên rạch Đường Xuồng, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An (ảnh do người dân cung cấp)Tại đây, hàng lậu chia làm 2 nhánh để vào nội địa. Một nhánh theo kênh Tẽ đến điểm tập kết ở cống Hai Tăng, rồi ra cầu Ba Dồn, đến sông Vàm Cỏ. Nhánh khác cũng theo kênh Tẽ chạy thẳng tới ngã  ba Đình, về hướng cầu Sơ Rơ, rồi ra sông Vàm Cỏ. Từ Mỏ Ó, hàng lậu sẽ đi theo rạch Đường Xuồng, chạy cặp hông UBND xã Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ), rồi ra sông Vàm Cỏ.


Theo Công an xã Mỹ Quý Đông, khi tiếng máy nổ của vỏ lãi gầm rú trên sông là biết dân buôn lậu đang đi từng đoàn chạy hết tốc lực. Mỗi vỏ lãi chở 12 đai thuốc (600 gói/đai), thường là Jet và Hero. Sau khi ra tới sông Vàm Cỏ, các cửu vạn sẽ tập kết hàng tại bến phà Giồng Nổi hoặc bến Cây Xoài thuộc xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa để đưa về thị trấn Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa), rồi xuôi theo Tỉnh lộ 10 về TPHCM.


“Binh” không được thì phải bồi thường


Chỉ bắt được hàng nhỏ, lẻ

Theo một cán bộ xã Mỹ Quý Tây, bất kỳ người lạ nào đặt chân đến địa bàn các xã Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông cũng đều nhận được ánh mắt dò xét của các tay cảnh giới. Lực lượng chống buôn lậu của tỉnh gần như “bó tay” vì chưa lần nào bắt được hàng lậu với số lượng lớn. Lần xuất quân nào cũng bị rò rỉ thông tin nên chỉ bắt được những chuyến hàng nhỏ, lẻ.

Quy luật hoạt động của các đầu nậu ở đây là hàng bị bắt trong khu vực của trùm nào, trùm đó sẽ có trách nhiệm tìm đường “binh” để chuộc lại. Nếu “binh” không được thì đầu nậu đó phải bồi thường cho chủ hàng bằng đúng số tiền mà hàng bị bắt. Theo K., dọc biên giới xã Mỹ Quý Tây, người có thế lực nhất là Tr. “biên giới”. Tr. có gần trăm đàn em trung thành tuyệt đối nên gây được thanh thế và uy tín với nhiều đầu nậu khác.

Trùm Tr. chủ yếu làm công việc giao dịch với các cơ quan chức năng và quan chức địa phương để “binh” mỗi khi hàng bị “vịn”. Còn sông Vàm Cỏ thuộc địa bàn quản lý của “đại ca” Ban (xã Mỹ Quý Đông). “Đại ca” Ban có người em ruột tên Luân, nổi tiếng giỏi “quan hệ” với những người chống buôn lậu nên ít khi bị bắt.


Ở Đức Hòa, khi nghe nói đến tên ai mà có gắn thêm chữ “triều đình” thì biết đó là những đầu nậu chuyên chẻ hàng từ biên giới về. Nhiều đầu nậu làm ăn nhỏ, lẻ trên địa bàn huyện Đức Hòa phải giải nghệ vì hàng lậu hay bị lực lượng chức năng bắt giữ. Chỉ duy nhất có nhóm Nghiêm “triều đình” và Hận “triều đình” hoạt động cả chục năm nay nhưng rất ít bị “rớt hàng”. Giới buôn lậu cho rằng họ có thân thế mạnh nên mới đứng vững.

Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI