Sân golf đi kèm chất độc hại

Tin mới

02/04/2015 19:32

Mở sân golf trong khu dân cư sẽ tác động không nhỏ đến môi trường do nhiều chất độc hại đi kèm trong quá trình chăm sóc cỏ

Đã có rất nhiều người lên tiếng phân tích tác hại của việc xây dựng sân golf trong khu dân cư. Trong bài này, chúng tôi chỉ tính toán số lượng thuốc trừ sâu sẽ đổ vào sân golf Tân Sơn Nhất (TSN) hằng năm. Cỏ sân golf là linh hồn và là chuẩn mực để đánh giá sân golf, có 2 loại cỏ thường sử dụng: Cỏ Green là loại cỏ nhỏ, trồng gần lỗ golf và cỏ Fareway được trồng phía ngoài.

Cỏ Green trồng xung quanh lỗ golf, đòi hỏi chăm sóc đặc biệt giúp rễ cỏ phát triển rất sâu và chắc, lá cỏ luôn luôn phải non và mềm mại, phải thường xuyên cắt bằng, giúp cho trái golf chạy thẳng không bị lệch hướng. Mặt khác, sân golf còn đòi hỏi cỏ Green không phát triển nhiều lá. Để thỏa mãn các yêu cầu này, thuốc Delta-Coated (Controlled Release Fertilizer) là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất cho cỏ Green vì hạt rất nhỏ và đều, phân giải chậm trong vòng 3 tháng. Theo đó, số lượng thuốc bón 1-2kg/100 m2, chu kỳ 2-3 tháng/lần.

Đối với cỏ Fareway, có kích cỡ lớn hơn được trồng xung quanh cỏ Green. Là loại cỏ chăm sóc đơn giản hơn rất nhiều so với cỏ Green. Thuốc Delta-Top là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất cho cỏ Fareway. Số lượng thuốc bón 1-2 kg/100 m2, chu kỳ tháng/lần.

Tổng diện tích sân golf TSN là 157,29 ha, trong đó diện tích sân golf trồng cỏ khoảng 111,59 ha, trong đó diện tích trồng cỏ Green chiếm khoảng 10% (tương đương 111.590 m2). Theo đó, lượng thuốc trừ sâu cho cỏ Green (thuốc Delta-Coated bón 1-2 kg/100 m2, chu kỳ 2-3 tháng/lần, trung bình là 2,5 tháng/lần) sẽ khoảng 8,6 tấn/năm.

Diện tích trồng cỏ Fareway chiếm khoảng 90%, tức khoảng 1.004.310 m2. Số lượng thuốc Delta-Top bón 1-2 kg /100 m2 chu kỳ 1 tháng/lần thì số lượng thuốc  khoảng 180,7 tấn/năm.

Như vậy mới chỉ tính loại thuốc trừ sâu bón gốc cỏ, chưa tính loại thuốc trừ sâu phun, xịt thì mỗi năm mặt đất sân golf TSN tiếp nhận hơn 189 tấn. Lượng thuốc trừ sâu này sẽ ngấm xuống đất, mạch nước ngầm, làm ô nhiễm nước ngầm thành phố. Điều đáng nói là hiện nay vẫn còn nhiều nhà trong khu vực sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt...

Trên thế giới đã có rất nhiều sân golf nhưng hầu hết nằm ở vùng đất xa dân cư và đòi hỏi chủ sân golf phải đầu tư rất tốn kém cho việc bảo vệ môi trường. Hầu như không có ai đặt sân golf giữa vùng dân cư vì lẽ đơn giản là cho dù lợi nhuận của sân golf vô cùng lớn nhưng cũng không đáp ứng được đòi hỏi của các biện pháp xử lý. Nên chăng các cơ quan quản lý môi trường của các cấp chính quyền thành phố kiểm tra lại tác động môi trường của sân golf TSN và có kết luận thích đáng.

TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ & Quản lý TP HCM HASCON; TS sinh học Nguyễn Đăng Diệp, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Nông nghiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI