Siêu thị tung “chiêu” hút khách hàng

Tin mới

16/10/2009 00:02

Hàng loạt siêu thị tại TPHCM đang tung ra kế hoạch hoạt động mới với mục đích mang lại cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn

Theo đánh giá của Ngân hàng Standard Chartered (Hồng Kông), 9 tháng đầu năm 2009, bán lẻ được xem là ngành tăng trưởng nhanh nhất tại VN; dự báo sẽ đạt doanh số 85 tỉ USD vào năm 2012.

Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà bán lẻ VN, bà Đinh Thị Mỹ Loan, cũng nhận xét: Điểm đặc biệt là tất cả mô hình bán lẻ hiện đại với các loại hình đa dạng đã có mặt đầy đủ ở VN. Vì vậy, trước sức ép cạnh tranh ngày càng cao, các siêu thị, một trong những loại hình bán lẻ hiện đại, đã có những kế hoạch mới nhằm chiếm vai trò chủ đạo.


Hướng đến sự tiện ích


Điểm dễ nhận thấy là mặc dù tốc độ phát triển các cửa hàng bán lẻ hiện đại hằng năm tăng khoảng 16% nhưng nhìn chung các siêu thị chưa thể hiện được thế mạnh riêng.

Tại TPHCM, vào siêu thị nào cũng chỉ thấy quanh đi quẩn lại những sản phẩm giống nhau, giá cả  tương tự nhau... nên khó giữ chân khách hàng thân thiết. Sức ép trên đã buộc nhiều siêu thị đang phải đổi mới phương thức hoạt động.


Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, ông Nguyễn Thành Nhân, cho rằng: Thay đổi cũng phải đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng.

Vì vậy, trước khi tung ra kế hoạch mới, đơn vị đều thực hiện khảo sát thị trường. Cũng nhờ khảo sát thị trường, Saigon Co.op mới phát hiện khoảng cách giữa siêu thị và cửa hàng tiện lợi đang dần thu hẹp nên khi đưa Co.op Food đi vào hoạt động đáp ứng được tiêu chí là vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng tươi ngon, giá hợp lý, cân đong đầy đủ, lịch sự, gần nhà đã lập tức thu hút mạnh người tiêu dùng.


Khách hàng chọn mua thực phẩm trong chương trình
“giá rẻ mỗi ngày” tại siêu thị BigC. Ảnh: H.Thúy

Doanh số của 4 cửa hàng đầu tiên đã tăng 96% so với cửa hàng của hợp tác xã cũ là 16%. Dự kiến, theo đà tăng trưởng này, đến năm 2012, Saigon Co.op sẽ phát triển được 120 cửa hàng Co.op Food. 


Bà Nguyễn Ánh Hồng, Tổng Giám đốc hệ thống Maximark, cho biết: Qua tham khảo ý kiến khách hàng mới thấy một tỉ lệ rất lớn khách hàng muốn mua sắm hàng hóa đa dạng tại cùng một địa chỉ; trong khi ở VN dù có nhiều trung tâm mua sắm nhưng diện tích khu tự chọn lại rất nhỏ khó đáp ứng nhu cầu này.

Vì vậy, đầu quý I/2010, khi đưa vào hoạt động trung tâm mua sắm mới gồm 5 tầng, Maximark sẽ dành 2 tầng bán hàng tự chọn, 3 tầng còn lại sẽ kinh doanh các mặt hàng như thời trang, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, nhà hàng, rạp chiếu phim...


Khuyến mãi, bán lẻ theo giá sỉ...


Để thu hút khách hàng đến siêu thị mỗi ngày, gần đây, nhiều siêu thị liên tục có các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là siêu thị BigC. Tại hệ thống siêu thị này luôn có chương trình “Giá rẻ mỗi ngày” đối với các mặt hàng thực phẩm tươi sống và thức ăn chế biến sẵn, hàng tiêu dùng với những đợt giảm giá gây “sốc”.

Ông Pascal Billaud, Tổng Giám đốc siêu thị BigC VN, cho biết: Sắp tới, trong kế hoạch phát triển nhãn riêng, BigC dự kiến sẽ tổ chức cho người tiêu dùng bình chọn hàng hóa của các nhãn hàng, để từ đó có cơ sở sản xuất sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Citimart thì lưu ý đến giá rẻ dành cho khách hàng. Bảng niêm yết giá của mỗi sản phẩm đều ghi rõ giá bán lẻ và giá sỉ. Khi tổng doanh số của các lần mua hàng đạt đến 2 triệu đồng, khách hàng sẽ được mua giá sỉ rẻ từ 3%-5% ở những lần mua hàng tiếp theo.


Lotte Mart lại chú trọng đến tiện ích phục vụ khách hàng mua sắm. Tại khu vực kinh doanh thịt gia súc, siêu thị bố trí các loại máy cắt chuyên dụng dành cho thịt bò, thịt heo. Ở tủ trưng bày các sản phẩm gia cầm còn có kệ để sẵn các nguyên liệu chế biến chung như gói canh dinh dưỡng, gói tiềm gà ác thuốc bắc... Tại khu bán trái cây, sau khi cân sản phẩm, nhân viên siêu thị sẽ gọt sẵn bỏ vào hộp.

Khi mua hoa tươi, khách còn được tư vấn cách chăm sóc hoa. Mỗi khi có món ăn chế biến vừa ra lò, siêu thị thông báo qua loa phát thanh để khách có nhu cầu đến mua hàng... Tại một số khu vực, siêu thị còn bố trí tủ kem, quầy bánh... để khách vừa thưởng thức vừa mua sắm...

Tăng lượng hàng VN

Trong kế hoạch hoạt động mới, có một điểm chung được nhiều siêu thị lưu ý là sẽ tăng lượng hàng sản xuất trong nước.

Với định hướng giảm lượng hàng nhập khẩu, thay vào đó là đẩy mạnh hàng VN về diện tích trưng bày, thực hiện chương trình khuyến mãi.

Chẳng hạn, ngoài việc duy trì  90% lượng hàng nội địa, Saigon Co.op còn yêu cầu 150 nhà cung cấp phải cam kết hàng hóa luôn đa dạng, mẫu mã đẹp mắt, giá cả hợp lý, chất lượng ổn định.

Ngay cả hệ thống siêu thị Maximark với thế mạnh là hàng ngoại nhập cũng khẳng định sẽ dành thêm phần trưng bày của sản phẩm nội địa; thực hiện chương trình khuyến mãi hàng nội địa dài ngày hơn so với trước đây.

Tương tự, các hệ thống siêu thị khác cũng xem việc gắn kết hàng VN với người tiêu dùng là một mục tiêu quan trọng.

Mai Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI