Là một chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ xử lý chất thải, ông Kevin Moore đã có trên 25 năm kinh nghiệm điều hành các nhà máy xử lý rác tại Mỹ và nhiều nước ở châu Âu, châu Á. Gắn bó với Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh - TPHCM) đã 7 năm nay, ông Kevin Moore tiếp tục ở lại đón Tết Quý Tỵ 2013 và chia sẻ những trải nghiệm thú vị trước thềm năm mới
 
Phóng viên: Cơ duyên nào đã đưa ông đến Việt Nam và gắn bó với VWS trong những năm qua?

- Ông Kevin Moore: Tôi đang làm việc ở Hồng Kông với cương vị là cố vấn, giám đốc các dự án của các bãi chôn lấp tạo thành năng lượng… Từng đi đến 46 nước, tôi thích sống ở Hồng Kông nhất và nghĩ mình sẽ gắn bó với nơi đó lâu dài, cho đến khi tôi gặp David Dương, Chủ tịch HÐQT kiêm Tổng Giám đốc VWS. Dù việc kéo tôi ra khỏi Hồng Kông có khó đến đâu đi nữa thì với tính cách của David cùng những thách thức của dự án Ða Phước đã làm cho quyết định của tôi cũng trở nên dễ dàng. Những việc mà David Dương đã làm và những dự tính sẽ làm tại Việt Nam buộc tôi phải "ngả mũ kính phục". David có những tiêu chuẩn rất cao cho chất lượng công việc và có cách tiếp cận không khoan nhượng với những nỗ lực của mình. David đã từng thực hiện mọi loại công việc có thể tưởng tượng ra trong ngành công nghiệp này, từ mức thấp nhất cho đến tầm cao nhất và điều đó được thể hiện trong khả năng thực thi những kế hoạch của ông.

 
Trong gần 7 năm qua, công việc điều hành Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Ða Phước đã gặp phải những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?
 
- Với tư cách là một người bảo vệ môi trường, tôi có phương châm là sự thành công của chúng tôi tất cả đều tạm thời, còn thất bại thì luôn hiện hữu. Ðiều này làm cho tôi luôn phải tập trung. Mỗi ngày chúng tôi đều đối mặt với thử thách. Tại đây, có nhiều thử thách cho sứ mệnh của chúng tôi. Ðiều cần thiết là tạo mọi điều kiện giúp nhân viên phát huy tính sáng tạo, năng động để họ làm nhiều hơn so với những gì họ được hướng dẫn. Chúng tôi cố gắng hướng dẫn mọi người làm việc với trí tưởng tượng và sáng kiến hợp lý.
 
Ông David Dương (thứ 5) và  ông Kevin Moore (thứ 6 - từ trái sang) cùng các chuyên gia
đang làm việc cho VWS tại Việt Nam
Thuận lợi: Trong 7 năm qua, tôi cảm nhận rõ nhất: Người Việt Nam thì thân thiện, hay giúp đỡ lẫn nhau và dường như có bản chất lạc quan hơn và chấp nhận hơn các nền văn hóa khác. Rất dễ chịu khi làm việc với họ, họ luôn có thái độ ủng hộ bạn.
 
Khó khăn: Tâm huyết của tôi là mở rộng sản xuất phân compost, sản xuất điện từ khí gas, nhà máy phân loại và tái chế có thể xử lý hầu hết các chất thải có thể tái chế một cách an toàn và không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, hiện tại khu liên hiệp Ða Phước đang gặp phải khó khăn là nhà máy sản xuất phân compost tạm hoãn, nhà máy phân loại tái chế đang "trùm mền" vì thiếu nguyên liệu. Ðiều này làm cho tôi liên tưởng đến khối lượng rác thải cho dự án Long An trong tương lai. Khu liên hợp này có tổng diện tích 1.760 ha, vốn đầu tư sẽ lên đến 700 triệu USD, sẽ tiếp nhận tới 40.000 tấn/ngày khi việc xây dựng hoàn tất sau 20 năm. Khu liên hợp sẽ tạo việc làm cho khoảng 10.000 lao động, xử lý chất thải cho Long An và TPHCM. Nếu dự án Long An mà thiếu rác để vận hành như dự án Ða Phước thì sẽ gây ra sự lãng phí và tổn thất rất lớn cho nhà đầu tư. Sự tổn thất ấy không những cho VWS mà còn cho toàn xã hội vì dự án này được VWS cổ phần hóa và xã hội hóa cho kiều bào và người dân trong nước. Hy vọng thành phố tạo cơ hội cho VWS hơn nữa. Hãy giao thêm chất thải tới Ða Phước và giao 100% chất thải hữu cơ cho nhà máy sản xuất phân compost. Năm 2013 cũng là năm sẽ có thêm kế hoạch mới, đó là việc xây dựng nhà máy phát điện chạy bằng khí gas thu hồi từ bãi chôn lấp và tiếp tục hoàn thiện đầu tư cho dự án mới ở Long An. Tôi khuyến khích mọi người tìm hiểu về dự án này để hiểu hơn tầm nhìn dài hạn của ông David về công tác xử lý chất thải cho Việt Nam.
 
 
Ðược biết, ngoài dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Ða Phước, VWS đang đầu tư mở rộng dự án mới ở Long An, thời gian triển khai trong vòng 20 năm. Vậy là ông sẽ làm việc lâu dài tại Việt Nam?

- Mong muốn của tôi là được làm việc lâu dài tại Việt nam vì trước mắt tôi là một thử thách lớn hơn, khó khăn hơn, nhưng cũng chính vì thế mà hấp dẫn hơn nhiều. Ðây cũng là niềm đam mê nghiên cứu bảo vệ môi trường mà tôi đã đeo đuổi bấy lâu nay. Có thể đó là cái nghiệp của tôi rồi. Tôi đã gắn bó với VWS và dự án này và tôi sẽ không xa rời nó.

Ông đã ăn Tết ở Việt Nam nhiều năm, cảm giác của ông như thế nào?

 
- Ðây là năm thứ 7 tôi đón Xuân tại TPHCM. Tết của các bạn thật thú vị. Tôi từng ăn Tết ở Hồng Kông, Singapore, Ðài Loan, Thượng Hải… nhưng cái Tết của các bạn mới là đặc sắc hơn cả, có bản sắc riêng và hướng về cội nguồn… Dù bạn là ai, làm nghề gì, vất vả hay sung sướng thì ngày Tết mọi thứ đều được tạm gác sang một bên, chỉ để ăn Tết; thăm ông bà, cha mẹ, bà con, họ hàng. Ngày Tết, ai cũng cởi mở, cuộc sống thật bình thản, không ồn ào, không vội vã, náo nhiệt như những ngày bình thường. Ðối với tôi, đây là dịp để dành khoảng lặng cho riêng mình và thăm một số bạn bè là người Việt. Bạn cũng biết rồi đấy, ngày Tết, ngành vệ sinh môi trường chỉ được nghỉ 2 ngày thôi (mùng 1 và mùng 2 âm lịch). Và mỗi năm, tôi không quên tranh thủ 2 ngày nghỉ này để ghé qua công trường và tận hưởng thời gian tĩnh lặng, thanh bình hiếm hoi này.
 
Chúc các bạn một mùa Xuân hạnh phúc, vui tươi và đầm ấm !

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ và chúc ông đón Tết vui vẻ, hạnh phúc!

Hoàng Long thực hiện