Thị trường gas đang khá căng thẳng

Tin mới

12/08/2012 22:50

Do Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tạm ngưng hoạt động, nhiều doanh nghiệp gas chưa muốn tung hàng ra bán do giá gas thế giới đang tăng, làm cho thị trường gas trong nước khá căng thẳng

Cũng như tháng trước, tình trạng thiếu hụt gas trong tháng này lại tiếp diễn do nguồn cung từ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tạm ngưng.

Bị động nguồn cung

Theo các công ty kinh doanh gas, nguồn gas thiếu hụt trong tháng trước ít căng thẳng hơn tháng này do lúc đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có thông báo trước nên nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas đã chủ động nhập hàng để thay thế. Trong khi lần này, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lại ngưng hoạt động đột ngột làm cho các doanh nghiệp bị động.


Phải thêm một tuần nữa, thị trường gas mới có thể ổn định trở lại. Ảnh: HỒNG THÚY

Tại TPHCM, một số công ty gas có quy mô nhỏ đã bắt đầu tăng giá giao cho đại lý khoảng 10.000 đồng/bình 12 kg. Tuy nhiên, theo tuyên bố của các công ty kinh doanh lớn như Saigon Petro (SP), Vinagas, Petrolimex, Petro Việt Nam, nguồn hàng tuy có khó khăn nhưng họ vẫn bảo đảm đủ cung cấp cho thị trường theo đơn đặt hàng bình thường của khách hàng nhưng không giải quyết tăng thêm.
Bà Lê Thị Anh Mẫn, Phó Giám đốc SP, cho biết đơn vị không lệ thuộc nhiều vào nguồn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất mà chủ yếu lấy hàng từ Nhà máy Dinh Cố (Bà Rịa - Vũng Tàu) và nhập khẩu. Nhờ vậy, SP không có kế hoạch tăng giá bán gas trong tháng này. Cũng theo bà Mẫn, do nguồn Dung Quất bị ngưng đột ngột, SP phải nhập thêm 1.000 tấn để ổn định nguồn hàng.

Doanh nghiệp nhỏ thiếu hàng

Ngược lại, nhiều công ty kinh doanh gas nhỏ không có chức năng nhập khẩu, đang bị thiếu hàng trầm trọng. Ông Nguyễn Thành Đô, Giám đốc điều hành Công ty Kinh doanh gas BMECO, cho biết do thiếu hụt nguồn cung trong nước khiến giá gas trên thị trường đã tăng thêm hơn 2 triệu đồng/tấn so với đầu tháng. Theo giới kinh doanh gas, các công ty nhỏ đang trong thế cầm cự để giữ thị phần.

Bà Mẫn cho biết trong tuần qua, tình hình cung ứng gas đã bớt căng thẳng so với tuần trước. Ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất), cho biết dự kiến đến ngày 16-8, nhà máy sẽ hoạt động bình thường trở lại và cung cấp gas ra thị trường.

Như vậy, phải thêm một tuần nữa, nguồn gas từ Nhà máy Dung Quất mới vận chuyển đến TPHCM. Theo các doanh nghiệp, khi đó thị trường gas mới không còn căng thẳng nếu Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động trở lại đúng hẹn, lượng gas cung cấp ra thị trường như trước khi ngưng hoạt động.

Tuy nhiên, vấn đề mà cơ quan quản lý cần quan tâm là nhiều hãng gas hiện không mặn mà tung hàng ra thị trường do giá gas thế giới đang tăng.

NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI