Thổi bùng nội lực

Tin mới

14/02/2010 08:46

Khép lại năm cũ, mở cửa đón Xuân Canh Dần, trong lòng mỗi người chúng ta ngân lên những cung bậc cảm xúc kỳ diệu. Vẫn còn đó thấp thoáng âu lo năm qua song cũng đã bừng lên ánh nắng long lanh hy vọng của một mùa Xuân mới

Lúc mới bước ra biển lớn hội nhập, biết bao đánh giá và tiên lượng được đưa ra để nhìn nhận con đường đi tới mà đất nước chưa từng trải qua. Những gì đất nước đã trải qua kể từ khi mở toang cánh cửa hội nhập WTO thì thật khó đoán định trước được. Thời gian dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ cho chúng ta trải nghiệm sâu sắc về thăng trầm hội nhập.


Vừa trải qua vài vụ mùa bội thu mà có người từng vui mừng thốt lên “thời cơ vàng đã đến với Việt Nam”, đất nước đã phải chịu những cú sốc thật nặng. Chưa khi nào chúng ta thấy tác động của cơn bạo bệnh kinh tế thế giới vào nền kinh tế nước ta lại trực diện và sâu rộng đến vậy.


Vào thời điểm này cách đây một năm, không ít kịch bản sẫm màu đã được lường tới. Những cái đáy sâu của suy giảm kinh tế, những con số doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc... thi nhau xuất hiện khiến chúng ta không khỏi lo âu.


Chúng ta từng trải qua nhiều thử thách ngặt nghèo của lịch sử nhưng không thử thách nào giống thử thách nào. Mỗi thử thách trong từng giai đoạn lịch sử lại mang dấu ấn riêng của thời cuộc. Song chính thử thách của lịch sử lại là dịp để chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh đoàn kết của cả đất nước.

Bản lĩnh và trí tuệ của những con Lạc cháu Hồng luôn được hội tụ, kết tinh thành sức mạnh cộng hưởng của cả dân tộc, đưa đất nước vượt lên bão tố hội nhập.


Cũng vào những lúc khó khăn nhất, chúng ta nhận ra rằng bên cạnh một số tồn tại và yếu kém còn có những điểm sáng tích cực và đầy hứa hẹn. Đó là sự đồng lòng, chung sức vượt khó, là niềm tự hào và tự tôn dân tộc được khơi dậy thật mạnh mẽ thành nội lực kỳ diệu của cả dân tộc. Chính nội lực chứ không phải điều gì khác đã giữ con thuyền đất nước chống chọi và vượt lên cơn sóng dữ.


Trụ vững và bước tới trên đôi chân của mình không chỉ mang lại cho chúng ta niềm tin vào sức mình khi vươn ra biển lớn hội nhập mà còn cả sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế. Tiếng nói Việt Nam, vị thế Việt Nam có chỗ đứng tương xứng ở khu vực và trên toàn thế giới.

Hoàn thành tốt trọng trách hai năm của một ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và đảm đương trách nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2010 là những minh chứng sống động.


Vượt qua suy giảm bằng sức lực được khơi lên từ bên trong nhưng chúng ta cũng không xem nhẹ nguồn lực thu hút được từ bên ngoài. Nguồn lực bên trong mạnh mới tiếp nhận hiệu quả nguồn lực bên ngoài và chuyển hóa, kết tụ thành nguồn lực chung.

Ngày càng thấy rõ bí quyết thành công của những lần vượt thử thách lịch sử trước đây chính là chúng ta khơi nguồn nội lực, nhân lên nội lực và phát huy tối đa nội lực.


Kinh nghiệm quý báu thời khủng hoảng cho thấy không thể vượt khó và phát triển lành mạnh nếu chỉ dựa vào ngoại lực. Nội lực chính là động lực chủ yếu quyết định sức mạnh quốc gia. Ra sức phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, xem nội lực là quyết định, ngoại lực là quan trọng, kết hợp nội lực với ngoại lực thành sức mạnh tổng hợp để phát triển.


Năm nay, đất nước chúng ta sẽ chính thức được công nhận thoát nghèo để đĩnh đạc bước vào hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình. Nhưng chúng ta hoàn toàn không muốn dừng lại ở đây quá lâu.


Mùa Xuân luôn mang đến bao hy vọng, khát khao. Khát khao lớn nhất với chúng ta là sớm trở thành một nước công nghiệp phát triển. Để biến kỳ vọng thành hiện thực, chúng ta phải vạch ra chiến lược bứt phá hữu hiệu, giải phóng và nhân lên tối đa nguồn nội lực của mọi con Lạc cháu Hồng cho dù đang ở bất cứ phương trời nào.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI