Thu hồi hơn 10 triệu bánh kẹp thịt bò

Tin mới

18/01/2013 16:13

Một nhà máy chế biến thực phẩm của Ireland đã phải thu hồi hơn 10 triệu chiếc bánh kẹp thịt bò từ các siêu thị trên khắp nước Anh và Ireland, sau khi có những lo ngại có chứa cả thịt ngựa lẫn thịt lợn.Ảnh minh  họa 

Mặc dù chưa có kết luận chính thức về mức độ nguy hại của loại thịt này tới sức khỏe người tiêu dùng, nhưng hình ảnh của ngành kinh doanh thịt bò vốn đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế Ireland có thể sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nhà sản xuất thực phẩm lớn thứ hai ở Ireland là Silvercrest đã đưa ra quyết định thu hồi sau khi kết quả xét nghiệm ADN trong một mẫu bánh kẹp thịt bò cho thấy thịt ngựa chiếm tới 29% thành phần. Ngoài ra, Cục An toàn thực phẩm Ireland cũng phát hiện thịt lợn có ở 85% trong số 27 mẫu bánh burger được xét nghiệm.

Vụ việc này đã khiến người tiêu dùng đặc biệt lo ngại. Một người mua hàng nói: “Bạn được khuyến cáo là nên chú ý tới những thông tin ghi trên bao bì sản phẩm, nhưng đột nhiên phát hiện ra rằng, có những thông tin không ghi trên đó lại có trong sản phẩm. Điều này thật đáng lo lắng”.

Giới chuyên gia cho rằng, quá trình xử lý nhiều loại thịt khác nhau trong lò mổ có thể là nguyên nhân chính, còn hãng Silvercrest lại tập trung nghi ngờ vào một chất phụ gia thịt bò nhập khẩu từ Tây Ban Nha và Hà Lan được sử dụng để giúp giảm giá thành của sản phẩm thông thường có chứa từ 60-70% thịt.

Ireland là nước áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu thiệt hại từ các vụ việc trước đây liên quan tới an toàn thực phẩm, bao gồm dịch bò điên vào những năm 1990 và bệnh lở mồm long móng vào năm 2001. Năm 2008, một cuộc điều tra vào các trang trại nuôi lợn của nước này cho thấy mức độ chất dioxin gây ung thư cao đáng ngạc nhiên tại 10 trang trại, sau đó Ireland đã phải thu hồi lại tất cả các sản phẩm thịt lợn trên toàn thế giới, gây thiệt hại cho nền kinh tế 500 triệu euro.

Còn vụ việc lần này hiện vẫn đang được điều tra, song đây lại là một cú đánh nữa vào niềm tin của người tiêu dùng và đe dọa ảnh hưởng không nhỏ tới danh tiếng các sản phẩm thịt của Ireland.
Theo Trần Hà (VTV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI