Thủ tục đầu tư xây dựng sẽ còn 5 tháng/dự án

Tin mới

04/06/2008 23:48

Hiện một dự án từ khi bắt đầu đến khi khởi công phải mất 3 năm làm thủ tục Ngày 4-6, Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng”.

Nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo đều bày tỏ hiện có quá nhiều thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng đã ngăn cản và làm chậm các dự án đầu tư. Trong khi đó, những thủ tục “níu kéo” này lại chồng chéo và không cần thiết.

Hội thảo được hâm nóng khi ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, ta thán: “Không cải cách hành chính thì doanh nghiệp sẽ chết. Hồ sơ một dự án nhỏ vài ngàn mét vuông và hơn 60 căn nhà nhưng chúng tôi trình quy hoạch ở Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội từ năm 2004 tới cuối 2007 chưa được giải quyết”. Ông Đực cho biết, do quá bức xúc ông đã gặp thẳng giám đốc sở và hồ sơ được chuyển sang một phòng khác thụ lý thì chỉ hơn một tháng là xong. Theo ông Đực, nếu không quy định rõ trình tự, thời gian hoàn thành thủ tục hành chính thì có khi 1-2 tháng mà hồ sơ chưa tới được nơi cần tới.

Theo Bộ Xây dựng, kết quả nghiên cứu các thủ tục hành chính của một số dự án khu đô thị mới tại địa bàn Hà Nội, TPHCM và tỉnh Hà Tây cho thấy số lượng thủ tục còn nhiều. Thống kê của Bộ Xây dựng, hiện có tới 33 thủ tục/dự án và thời gian chuẩn bị trung bình là 3 năm/dự án, tức trung bình một dự án từ khi bắt đầu đến khi khởi công phải mất 3 năm làm thủ tục. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng để tạo điều kiện cho nhà đầu tư phát triển tốt cần bỏ bớt một số thủ tục hoặc ghép một số thủ tục để giảm thời gian trung bình còn từ 5 tháng đến 1 năm/dự án. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cũng yêu cầu UBND các tỉnh, TP chủ động rà soát, bãi bỏ các thủ tục mà địa phương tự đặt ra không đúng quy định.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI