Tiếp “máu” cho doanh nghiệp

Tin mới

18/10/2014 23:17

Sẽ có thêm 15.506 tỉ đồng cho 115 doanh nghiệp tại TP HCM được kết nối, vay vốn với lãi suất ưu đãi

Ngày 18-10, lễ ký kết chương trình “Kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp (DN)” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi Nhánh TP HCM, Sở Công Thương và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã diễn ra tại TP HCM. Chương trình ký kết hợp đồng tín dụng giữa 115 DN và 21 chi nhánh VietinBank trên địa bàn TP nhằm hỗ trợ vay vốn ưu đãi, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho DN, tạo điều kiện bình ổn giá, nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường.

 

Đại diện ngân hàng và các bên ký kết tại buổi lễ sáng 18-10. Ảnh: MỸ DUNG

Đại diện ngân hàng và các bên ký kết tại buổi lễ sáng 18-10. Ảnh: MỸ DUNG

 

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP và NHNN trong việc tháo gỡ khó khăn cho DN, thời gian qua, nhiều chương trình về tín dụng đã được triển khai và có hiệu quả. Chín tháng đầu năm, kế hoạch của UNBD TP đề ra là 20.000 tỉ đồng nhưng đến ngày 8-8 đã kết nối được 794 khách hàng, với tổng số 20.741 tỉ đồng. Lãi suất khách hàng tham gia chương trình tiếp tục giảm với lãi suất ngắn hạn không quá 8%/năm và trung dài hạn không quá 11%/năm.

“Với chương trình kết nối giữa VietinBank và các DN trên địa bàn TP lần này thì sẽ có thêm 115 DN vay vốn; với số tiền là 15.506 tỉ đồng nữa thì chương trình kết nối chung trên địa bàn TP đạt 37.483 tỉ đồng, cho 991 khách hàng vay, vượt kế hoạch 30.000 tỉ đồng mà TP giao” - ông Lâm nhấn mạnh.

Với vai trò là NH kết nối trong đợt này, Chủ tịch HĐQT VietinBank - ông Nguyễn Văn Thắng - cho biết thời gian qua, VietinBank đã cùng UBND TP triển khai nhiều chương trình thúc đẩy kinh tế xã hội, như chương trình kết nối NH-DN, hỗ trợ lãi suất thực hiện bình ổn giá; cho vay hỗ trợ tổn thất nông nghiệp... Đến nay, tổng dư nợ tín dụng đối với khách hàng DN của VietinBank trên địa bàn đã trên 70.000 tỉ đồng.

Cũng theo ông Thắng, từ đầu năm đến nay, VietinBank đã triển khai 12 gói cho vay ưu đãi (trị giá gần 230.000 tỉ đồng) trên phạm vi cả nước với số dư có thời điểm lên đến trên 80.000 tỉ đồng; lãi suất các chương trình thấp nhất là 5% dành cho các DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm góp phần hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất.

Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TP HCM, cho rằng các DN xem nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng là nguồn máu quý báu, không thể thiếu trong cơ thể mình. Ngược lại, các DN cũng mong NH xem DN là mảnh đất màu mỡ để “cày xới”, phát triển nên NH phải làm sao để máu được lưu thông liên tục, không bị gián đoạn. Là một trong những DN được trợ lực kịp thời, phát huy hiệu quả tốt, theo ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, các DN trong lúc khó khăn được sự chia sẻ từ NH đúng thời điểm là vô cùng quý báu. Tuy vậy, các NH xem xét giảm thêm lãi suất để DN giảm được giá thành, tăng năng suất và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. 

 

Hiệu ứng rất tích cực

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết các chương trình hỗ trợ vốn giữa các tổ chức tín dụng và DN mà UBND TP triển khai vào quý IV/2012 đã tạo sức lan tỏa, hiệu ứng hết sức tích cực. Theo đó, đã có 17.529 DN tiếp cận các nguồn vốn này. Tổng số vốn cho DN vay cũng đã gần 90.000 tỉ đồng. Chính vì vậy, năm 2014, TP đã tăng chỉ tiêu cho vay từ 20.000 tỉ đồng ban đầu lên 30.000 tỉ đồng cho việc hỗ trợ các DN. Khi các DN rơi vào khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được, đặc biệt với nhiều DN nhỏ và vừa có nguy cơ phá sản vì thiếu vốn thì các chương trình này đã trở thành động lực lớn.

 

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI