Tiếp tục giữ giá xăng dầu

Tin mới

11/06/2008 02:32

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú khẳng định: “Điểm kinh doanh xăng dầu nào ngừng bán không có lý do chính đáng sẽ bị rút giấy phép kinh doanh”

Trước việc nhiều cây xăng ngừng bán xăng dầu, ngày 10-6, tại buổi trao đổi với báo chí về cơ chế điều hành giá xăng dầu trong nước thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết nếu trước đây việc xử lý hiện tượng này là lập biên bản và nếu tái phạm mới rút giấy phép thì trong hoàn cảnh hiện nay cần phải xử lý nghiêm khắc hơn.

Không thiếu xăng dầu

Việc ngừng bán xăng và từ chối bán xăng, theo ông Tú, có thể chỉ xảy ra ở vài chục cây xăng trong số hơn 10.000 cây xăng trên toàn quốc có thể do lý do cá nhân, gia đình nhưng cũng không loại trừ một số yếu tố bất thường. Ông Tú cũng thừa nhận hiện tượng găm hàng trong thời gian qua của một số cây xăng là có. Vì thế, để giải quyết những yếu tố bất thường đó, bộ đã có quy định nếu cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào ngừng bán hàng không có lý do chính đáng sẽ bị rút giấy phép.

Cũng về nội dung này, ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), cho biết vào thứ sáu tuần trước, 4 cây xăng tại TPHCM, 15 cây xăng tại Tiền Giang ngưng bán hàng. Những ngày gần đây, qua phản ánh của báo chí, một số cây xăng tại Hà Tây, Hòa Bình, Hải Phòng... có biểu hiện dừng bán hàng chờ tăng giá. Trước tình hình đó, Cục Quản lý Thị trường đã chỉ đạo 64 chi cục quản lý thị trường vào cuộc với lực lượng gần 6.000 nhân viên tham gia kiểm tra, kiểm soát tất cả các cây xăng trên toàn quốc. Lý do mà các cửa hàng đưa ra là chủ cửa hàng bị ốm, hết hạn hợp đồng, không thanh toán được tiền với các đại lý... Đại diện Công ty Xăng dầu Petrolimex, ông Bùi Ngọc Bảo, tổng giám đốc, khẳng định nguồn xăng dầu của Petrolimex hiện nay đầy đủ, chưa có thời điểm nào các đầu mối gặp khó khăn về nguồn hàng. Thậm chí, Petrolimex còn nâng mức dự trữ lưu thông lên 30 ngày thay vì chỉ 20 ngày như trước đây.

Theo ông Nguyễn Cẩm Tú, không có hiện tượng thiếu xăng dầu, các địa phương đều có nguồn hàng đầy đủ. Về hệ thống phân phối xăng dầu, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải có trách nhiệm bảo đảm để đại lý hoạt động bình thường.

Ông Võ Văn Quyền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết tính đến ngày 31-5, tất cả các doanh nghiệp đều nhập khẩu và bảo đảm nguồn hàng dự trữ cho thị trường trong mọi tình huống, thậm chí vượt quy định theo Nghị định 55 (buộc doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu phải có hàng dự trữ lưu thông 20 ngày).

Giá xăng dầu căn cứ vào nhiều yếu tố

Về giá xăng dầu sau tháng 6-2008, ông Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Riêng đối với xăng dầu, Thủ tướng đã chỉ đạo trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm nguồn.

Ngày 22-3, Thủ tướng đã chỉ đạo giữ giá hết tháng 6 nhưng trong trường hợp có những diễn biến bất thường ngay cả trước tháng 6, Chính phủ sẽ nghiên cứu để có những biện pháp thích hợp. Cho đến thời điểm này, chưa có gì đột biến nên Chính phủ chưa có biện pháp gì khác so với chỉ đạo tổng thể là giữ giá.

Đề cập đến mức giá dầu thô 105 USD/thùng thì vẫn giữ bình ổn giá trong nước, nhưng hiện con số này đã vượt khá xa, ông Tú khẳng định bất cứ mức giá điều hành nào đều là giá giai đoạn, không phải giá thời điểm cụ thể. Giá 105 USD khi đó không phải là mức giá do Chính phủ quyết định mà do nhiều doanh nghiệp đề xuất xoay quanh mức giá đó để điều hành. Dĩ nhiên, xoay quanh thì phải có biên độ, đến nay chưa vượt qua ngưỡng điều hành mà ta đã dự báo. Đây không phải mức giá cứng để điều hành.

Ông Tú nhấn mạnh: Cần phải phân biệt những bất ổn do khách quan, chủ quan, thậm chí do công tác quản lý hay do tâm lý... Trong đó, nguyên nhân bất ổn lớn nhất là do vấn đề tâm lý. Thời gian gần đây có nhiều câu hỏi đặt ra về việc Chính phủ sẽ điều hành thế nào khi giá dầu thế giới lên đến 140 USD – 145 USD/thùng. Tuy nhiên, phải nhớ rằng Chính phủ xử lý điều hành không căn cứ hoàn toàn về giá. Chính phủ xử lý giá xăng dầu cũng như nhiều mặt hàng khác căn cứ tổng hòa nhiều yếu tố khác nhau.

Bộ Công Thương đã có phương án khi giá dầu lên 150 USD/thùng

Theo ông Nguyễn Cẩm Tú, với từng loại mặt hàng do nhu cầu sử dụng khác nhau, Bộ Công Thương sẽ có những phương án xử lý khác nhau và báo cáo để Chính phủ lựa chọn. Hiện Bộ Công Thương đã có phương án cho mọi tình huống có thể xảy ra, trong đó bao gồm cả những diễn biến về giá và các biện pháp ứng phó với diễn biến đó. Bộ đã chuẩn bị phương án trước tất cả tình huống kể cả khi giá dầu lên 150 USD/thùng. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải bảo đảm nguồn cho xã hội và các mục tiêu kinh tế.

Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI