Tiết lộ về lẩu dùng phụ gia độc hại

Tin mới

08/01/2013 12:39

Để tối đa hóa lợi nhuận, giữ chân khách lâu dài, nhiều nhà hàng lẩu tại thành phố Nanjing, Trung Quốc đang dùng những chất phụ gia độc hại. Đáng ngại hơn, những chiết xuất từ cây thuốc phiện cũng được thêm vào nồi lẩu.


Trên đây là một trong những tiết lộ của chủ một nhà hàng chuyên về lẩu thịt cừu với tờ Yangtse Evening Post. Theo đó rất nhiều nhà hàng lẩu tại thành phố Nanjing treo biển “lẩu cừu” nhưng hầu như chỉ có xương heo, hương liệu thịt cừu, chất tẩy trắng cùng nhiều phụ gia khác.Theo lời khuyên của một người bạn trong nghề, chủ cửa hàng lẩu nêu trên cho biết, trong quá trình chuẩn bị, nhiều loại phụ gia được thêm vào để vừa tăng hương vị của nồi lẩu, vừa tăng lợi nhuận nhờ giảm chi phí mua các loại thực phẩm thật.

Sau vài lần làm theo lời khuyên của bạn, ông chủ nhà hàng lẩu mới phát hiện rằng chất tẩy trắng mà mình vẫn thường cho vào lẩu có hàm lượng oxit titan rất cao. Đây là chất tạo màu thường được dùng trong mỹ phẩm và một số đồ ăn nhưng nhìn chung không được cho vào thịt hoặc canh.

Dù thu được lợi nhuận từ cách làm ăn gian dối này nhưng ông chủ nhà hàng giấu tên trên khẳng định mình buộc phải công bố việc này trên mạng bởi nó đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Ông đồng thời cũng chuẩn bị bỏ nghề kinh doanh này.

Chủ của một công ty giao hàng lẩu tại thành phố này cho biết, 50 kg thịt cừu được dùng để làm nước lẩu có thể được mua với giá khoảng 1800 nhân dân tệ (tương đương gần 6 triệu đồng). Khi bán lẻ, nước lẩu có thể được bán với giá 2400 nhân dận tệ, giúp đem về lợi nhuận 600 nhân dân tệ.

Khoảng 80% thịt cừu nguyên liệu thô có thể được sử dụng để nấu lẩu, súp. Một bát súp thịt cừu có giá 12 nhân dân tệ thường chỉ chứa 50g thịt cừu. Do đó một con cừu có thể được dùng để nấu hàng trăm bát súp thịt cừu. Nhưng người này cho biết, nếu không sử dụng các chất phụ gia, hương vị nhạt nhẽo và giá cao của món ăn sẽ khiến nó kém hấp dẫn.

Một tay lái buôn hàng gia vị khẳng định các nhà hàng lẩu và súp thịt cừu thường sử dụng một loại nước dùng màu trắng dạng kem mịn rất phổ biến để làm phụ gia cho nước súp. Một lọ nước này loại 1kg có giá chỉ 30 nhân dân tệ. Và ông đã bán được hàng chục lọ như vậy mỗi tháng mùa Đông do nhu cầu ăn lẩu tăng.

Các loại phụ gia khác nhau có giá từ 15 tới 60 nhân dân tệ mỗi loại. Đắt nhất và quý nhất là phụ gia chiết xuất từ cây thuốc phiện với giá 100 nhân dân tệ. Việc sử dụng loại phụ gia này có thể khiến khách hàng nghiện loại thức ăn trên. Người lái buôn gia vị cho biết.
Theo Thanh Tùng (Dân trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI