Tour chui “giết” du lịch Khánh Hòa

Tin mới

21/04/2015 23:06

Tỉnh Khánh Hòa vừa phạt 21 đơn vị lữ hành, đề nghị trục xuất 6 người nước ngoài vì hoạt động du lịch bất hợp pháp

Công ty Anex Việt Nam, 1 trong 2 đơn vị đưa trực tiếp khách Nga đến Khánh Hòa, cho biết sẽ ngừng các chuyến bay đưa khách từ Nga sang Việt Nam từ ngày 20-5 vì nhiều lý do, trong đó có việc không cạnh tranh nổi với các tour du lịch “chui”.

Lắm chiêu trò để bán tour lụi

Dạo quanh các tuyến đường ở TP Nha Trang, không khó để bắt gặp những người nước ngoài đứng phát tờ rơi quảng cáo các tour du lịch nội địa. Việc bán tour này rất đơn giản, chỉ cần một bộ bàn ghế là có thể hành nghề. Để thu hút khách, các đối tượng này thường đặt các bảng đổi USD cao hơn giá ngân hàng. Khi khách đến đổi tiền thì tranh thủ quảng cáo tour. Hoạt động bán tour chui không nộp thuế, không có bảo hiểm nên giá bán chỉ bằng một nửa so với các công ty lữ hành.

Một hướng dẫn viên nước ngoài trong trang phục “bụi đời” dẫn đoàn tham quan ở tháp bà Ponagar
Một hướng dẫn viên nước ngoài trong trang phục “bụi đời” dẫn đoàn tham quan ở tháp bà Ponagar

Người bán tour thường là người nước ngoài sang Việt Nam du lịch rồi ở lại làm thuê theo ngày, hưởng hoa hồng. Có khi còn kiêm luôn hướng dẫn viên (HDV) du lịch.

Tại tháp bà Ponagar (TP Nha Trang), chúng tôi chứng kiến một người Nga ăn mặc rất bụi đời huyên thuyên giới thiệu cho du khách về di tích này như một HDV chuyên nghiệp. Một cán bộ Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết những đoàn khách Âu - Mỹ sử dụng tiếng Anh, Pháp đều có HDV người Việt giới thiệu; còn những đoàn khách Nga, Trung Quốc rất ít đoàn có người Việt làm HDV. Trung tâm chưa có HDV tiếng Nga, Trung nên cũng không nắm được những người này giới thiệu gì.

Thiệt hại nhiều bề

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Giám đốc kinh doanh Công ty Anex Việt Nam, cho biết từ tháng 11-2014 đến nay, bình quân mỗi tháng Anex đưa khoảng 12.000 khách đến Việt Nam. Lượng khách này đem lại cho tỉnh Khánh Hòa khoảng 300 tỉ đồng/tháng. Năm nay, đồng rúp trượt giá lại bước vào mùa thấp điểm nên để duy trì lượng khách Nga đến Việt Nam, Anex phải hạ giá bán, chịu lỗ chi phí khách sạn, vé máy bay và dự kiến bù lỗ bằng cách bán các tour nội địa. Tuy nhiên, hiện Anex không thể cạnh tranh với các tour du lịch chui đang hoạt động gần như công khai tại Nha Trang. “Mỗi tháng, chúng tôi thất thu khoảng 720.000 USD, không đủ bù vào chi phí hàng không, khách sạn” - ông Lương than thở.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Ánh Dương - Pegas, một đơn vị đưa khách Nga đến Việt Nam, cho biết doanh nghiệp cũng đang khốn đốn vì các tour chui. “Nhiều đối tượng bán tour chui cho khách do Ánh Dương đưa tới Việt Nam chỉ với 20 USD/người nhưng không có bảo hiểm. Khi du khách xảy ra tai nạn thì họ bỏ mặc, đổ mọi trách nhiệm lên đầu chúng tôi” - bà Thu phàn nàn.

Ông Lương cho biết do Anex ngừng đưa khách Nga đến Việt Nam nên đơn vị sẽ cho 160/170 nhân viên nghỉ việc. Ngoài ra, Anex phải chịu phạt hàng tỉ đồng do vi phạm hợp đồng với các hãng xe. “Các cơ quan chức năng đừng để doanh nghiệp Việt Nam thua ngay trên chính sân nhà, HDV người Việt bị mất việc vì các HDV bất hợp pháp” - ông Lương bức xúc.

Gần một nửa số đơn vị lữ hành vi phạm

Tại tỉnh Khánh Hòa hiện có 241 đơn vị đăng ký kinh doanh lữ hành nhưng trên thực tế có rất nhiều đơn vị đang hoạt động chui. Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho biết qua kiểm tra 49 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn TP Nha Trang đã phát hiện 21 đơn vị vi phạm về kinh doanh lữ hành, phạt tiền 135 triệu đồng và yêu cầu 3 đơn vị ngưng hoạt động. Ngoài ra, kiến nghị trục xuất 6 người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép.

 

Các tour chui dùng HDV người nước ngoài, không rõ trình độ, học vấn nên khó kiểm soát được họ giới thiệu gì về lịch sử, địa lý, kinh tế của nước ta. Việc này rất nguy hại”.

Ông NGUYỄN NGỌC LƯƠNG

 

Bài và ảnh: KỲ NAM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI