TP HCM gỡ khó cho bất động sản

Tin mới

04/08/2017 22:24

Tại hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp - Chính quyền TP HCM lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản" do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) phối hợp với Sở Xây dựng TP HCM tổ chức ngày 4-8, nhiều vướng mắc đã được doanh nghiệp nêu ra

Ông Dương Quốc Hùng, đại diện Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, thuật lại hành trình 9 năm xin giấy phép để triển khai dự án nhà ở xã hội (chung cư cao tầng Nam Lý tại phường Phước Bình, quận 9) mới được UBND TP HCM chấp thuận đầu tư. Tiếp đó, khi doanh nghiệp (DN) chờ quyết định giao đất để thực hiện các thủ tục tiếp theo thì bị ngưng để thanh tra về đất đai. Ông Hùng cho biết đất làm dự án là của DN, nằm trong dự án Bắc Rạch Chiếc do Công ty CP Địa ốc 10 xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Tuy nhiên, Công ty CP Địa ốc 10 không có đủ năng lực nên DN đã xin tách dự án ra nhưng vẫn bị dính thanh tra theo nhà đầu tư chính là công ty này.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP cho rằng dự án Bắc Rạch Chiếc triển khai rất chậm (Thủ tướng phê duyệt năm 2001 - PV), Công ty CP Địa ốc 10 chỉ đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính, những dự án bên trong sẽ phân cho các nhà đầu tư thứ cấp và được nhà nước giao đất trực tiếp. Trường hợp Công ty CP Địa ốc Thảo Điền, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND TP ra quyết định giao đất nhưng UBND TP lại ra quyết định thanh tra đất đai. Thời gian tới, sở sẽ làm việc với thanh tra để sớm tháo gỡ cho DN.

TP HCM gỡ khó cho bất động sản - Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội tại TP HCM thường mất nhiều thời gian cho khâu thủ tục Ảnh: Tấn Thạnh

Cũng liên quan đến dự án Bắc Rạch Chiếc, đại diện Công ty CP Him Lam cho biết một dự án có quy mô khoảng 3 ha của công ty tại đây còn lâu hơn, từ năm 2002 và cũng bị đình trệ. Nguyên nhân là nhà đầu tư chính không đủ năng lực để hoàn thiện hạ tầng trục chính bàn giao lại cho TP, để TP bàn giao cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, khẳng định sẽ kiểm tra thông tin dự án nhà ở xã hội 9 năm chưa được cấp phép mà DN phản ánh có nguyên nhân từ đâu? Có phải chỉ do vướng mắc thủ tục hành chính hay nguyên nhân khác để dư luận được rõ.

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc đối thoại, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho rằng cơ quan quản lý nên thu hồi dự án Bắc Rạch Chiếc của Công ty CP Địa ốc 10 để trả lại cho các nhà đầu tư thứ cấp, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Ngoài 2 DN phản ánh tại hội nghị, còn nhiều nhà đầu tư khác trong dự án Bắc Rạch Chiếc chịu chung số phận.

Thiếu thông tin pháp lý khi mua nhà dự án

Bà Trịnh Thị Hiên, kế toán trưởng Công ty Đầu tư Nam Linh, phản ánh hiện nay, nhiều chủ đầu tư bán căn hộ khi chưa làm móng, pháp lý chưa xong nhưng đã thu 95% giá trị… Đến khi người mua phát hiện, đòi quyền lợi hết sức khó khăn. Bà Hiên đề nghị cần công khai thông tin pháp lý các dự án tại một đầu mối để khách hàng được biết, tránh việc chủ đầu tư giấu các thông tin bất lợi.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, nhận định khảo sát các dự án bất động sản sẽ thấy rõ ở giai đoạn sốt giá, khách hàng tranh nhau mua, ít quan tâm đến pháp lý. Nhưng khi thị trường đảo chiều thì tranh chấp xảy ra hàng loạt, khi đó câu chuyện pháp lý mới được đưa ra. Do đó, Sở Xây dựng nên đưa ra khuyến cáo từ đầu để tránh các hệ lụy về sau.

Ngọc Ánh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI