Tràn lan bánh, mứt dỏm

Tin mới

16/12/2011 22:37

Bánh, mứt, kẹo Trung Quốc với màu sắc lòe loẹt, không có nhãn phụ tiếng Việt, thậm chí không nhãn mác được bán tràn lan với giá rẻ nên thu hút nhiều người mua

Cho dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thực phẩm, bánh, mứt Tết kém chất lượng, không an toàn đã tràn ngập thị trường, nhiều nhất là hàng Trung Quốc (TQ). Những mặt hàng này lại đang tiêu thụ mạnh do có mức giá thấp, đa dạng chủng loại và “để lâu không sợ hư hỏng”.

Đầy hàng Trung Quốc

Tại chợ đầu mối Bình Tây, quận 6 - TPHCM và khu vực đối diện Bến xe Chợ Lớn, bánh, kẹo, mứt Tết được bày bán tràn lan. Nhiều sạp bày bán bánh, mứt, kẹo TQ với màu sắc sặc sỡ, lòe loẹt chiếm lượng lớn. Sản phẩm chỉ ghi tiếng TQ, không có nhãn phụ tiếng Việt như quy định, thậm chí nhiều mặt hàng đóng trong gói nhựa không nhãn mác cũng được người bán giải thích là hàng mới từ TQ đang bán thăm dò thị trường.
Các loại kẹo, mứt thuộc dạng hàng đổ xá thì nhiều vô kể, muốn mua bao nhiêu cũng có. Nhiều người bán hàng tư vấn cho khách nên lấy hàng TQ vì “hàng được xử lý rất kỹ, để bao lâu cũng được, không lo hư mốc”.

Bánh, mứt, kẹo TQ hầu hết đều có giá rẻ, thường chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Các loại kẹo kim cương, kẹo khoai lang, kẹo mùi (đầy đủ mùi vị trái cây), kẹo bắp có giá bán từ 50.000 đồng - 65.000 đồng/kg; sô-cô-la vuông 80.000 đồng/kg, mứt nho 90.000 đồng/kg…

Làm mứt Tết bên lề đường Xóm Đất, quận 11-TPHCM

Thị trường Tết năm nay xuất hiện thêm nhiều loại bánh mới từ TQ mà người bán giới thiệu là bánh chiên. Bánh được chế biến từ bánh tráng cuộn, bột trộn thập cẩm chiên dầu với giá khoảng 20.000 đồng/hộp. Ngoài ra, các loại kẹo mè đen, mè trắng, chuối đậu có giá bán từ 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg...

Mặt hàng lạp xưởng không nhãn mác, không bao bì cũng tràn về chợ Bình Tây để cung cấp cho thị trường TP và các tỉnh. Lạp xưởng buộc thành từng chùm, không bao bì, đổ đống trên cả lối đi, bụi bẩn bám đầy. Người bán khẳng định mặt hàng này bán khá chạy do giá rẻ, chỉ cần mua vỏ hộp in sẵn chữ “Lạp xưởng Mai Quế Lộ” (có bán đầy ở chợ) đóng gói lại là bán được giá cao, không thua gì hàng thương hiệu…

Đáng sợ lò mứt thủ công

Khu vực cư xá Đường Sắt, quận 3- TPHCM năm nào cũng vậy, đến mùa Tết là nhiều hộ ở đây lại bung ra sản xuất mứt vỉa hè (phần lớn là mứt me, mứt mãng cầu). Ngày 15-12, có mặt tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy hoạt động của các lò mứt không náo nhiệt như mọi năm nhưng vẫn khá sôi động. Nguyên liệu làm mứt được bày cả ra lối đi. Các khâu lột vỏ, cắt gọt cho đến công đoạn khèo, nấu, sên mứt cũng được thực hiện ngay trên các con hẻm. Xe cộ, dòng người qua lại vô tư, kể cả chó mèo cứ chạy ra, chạy vào.

Chứng kiến công đoạn làm mứt mãng cầu ở đây, chúng tôi không khỏi rùng mình. Sau khi lột bỏ lớp vỏ, người ta dùng tay trần bốc từng đống cơm mãng cầu nhầy nhụa cho vào thau chậu có chứa sẵn một thứ nước màu trắng đục, rồi cứ thế nhào trộn thành hỗn hợp sền sệt. Do có độ ngọt nên ruồi nhặng bu đầy.

Tại khu vực chuyên làm mứt trên đường Xóm Đất, quận 11- TPHCM, nguyên liệu bí cũng được bày tràn lan ra vỉa hè để cắt gọt. Bí còn được ngâm trong những thùng hóa chất để ngoài đường, không hề che đậy, tha hồ cho bụi cát bay vào.

Chúng tôi đặt vấn đề an toàn thực phẩm, chủ một lò mứt ở khu vực cư xá Đường Sắt giải thích: Làm mứt thủ công thì không thể gọn gàng như trong nhà máy được vì ở đây chật hẹp, lại toàn làm bằng tay chân. “Nhìn thì vậy đó nhưng bảo đảm rất an toàn. Khi đưa vào nồi chảo sên trong lửa thì con vi trùng nào chẳng chết. Lo gì! Hàng chục năm nay khu vực này vẫn làm như thế, có ai khiếu nại, khiếu kiện gì đâu”- ông trấn an.

Cơ quan quản lý kêu khó

Một lãnh đạo Chi cục QLTT TPHCM cho biết: Các mặt hàng thực phẩm, bánh mứt TQ bày bán tràn lan ở chợ chỉ là bề nổi (hàng trưng bày), còn lượng hàng lớn đã được cất trữ nơi khác nên rất khó xử lý tận gốc. Việc kiểm tra hàng lậu vô cùng phức tạp do nhiều trường hợp hàng đã được hợp thức hóa từ các tỉnh trước khi vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho dù biết thực phẩm TQ không an toàn nhưng theo quy định, việc lấy mẫu hàng hóa kiểm nghiệm cần phải có đơn vị sản xuất, trong khi thực phẩm TQ trên thị trường lại thuộc dạng hàng trôi nổi. 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI