Triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi

Tin mới

07/10/2012 16:07

Một loạt những tin tức tiêu cực được đưa ra trong thời điểm bước vào quý cuối năm cho thấy kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi, với thương mại và hoạt động chế tạo sụt giảm, tỉ lệ thất nghiệp trong khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng lên mức cao kỷ lục.

Số liệu do cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh Châu Âu (EU) mới công bố cho thấy tỉ lệ thất nghiệp ở Eurozone tháng 8 vẫn ở mức cao kỷ lục là 11,4%, với 18,2 triệu người không có việc làm, còn tại 27 nước EU là 10,5% với 25,5 triệu người.
 
Tỉ lệ thanh niên thất nghiệp tại Eurozone cũng tăng cao, lên tới 22,8% trong tháng 8. Tại Tây Ban Nha, tới 52,9% số người dưới 25 tuổi không có việc làm.
 


TTXVN dẫn số liệu mới nhất của Markit Economics cho thấy chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Eurozone, thước đo hoạt động chế tạo, là 46,1 (điểm) trong tháng 8, đánh dấu tháng sụt giảm thứ 14 liên tiếp trong ngành này.
 
Ông Chris Williamson, nhà kinh tế chủ chốt tại Markit, nhận định các hãng chế tạo khắp Eurozone đang gặp khó khăn khi sản lượng, đơn đặt hàng và hoạt động xuất khẩu tiếp tục giảm mạnh, khiến họ phải một lần nữa cắt giảm nhân công. Điều này báo hiệu rằng cuộc khủng hoảng việc làm tại châu Âu dường như sẽ ngày càng tồi tệ.
Kinh tế Eurozone sụt giảm 0,2% trong quý II/2012 và các nhà kinh tế dự báo đà sụt giảm này sẽ tiếp tục. Jennifer McKeown, nhà kinh tế thuộc công ty Capital Economics tại Luân Đôn, dự báo kinh tế Eurozone năm 2013 sẽ sụt giảm 2,5%. Kinh tế của toàn bộ EU trong quý II vừa qua giảm 0,1%.

Việc kinh tế châu Âu sa sút đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào xuất khẩu, nhất là Trung Quốc. PMI chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống dưới mức 50 trong tháng thứ 2 liên tiếp, với 49,8 trong tháng 9 và 49,2 trong tháng 8.
 
Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã sụt giảm trong 6 quý liên tiếp. Kinh tế Nhật Bản cũng đang trong tình trạng tương tự, với PMI hiện ở mức 48, trong khi sản lượng công nghiệp giảm 2,9% trong tháng 9. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9 cũng giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Tại Mỹ, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế quý II là 1,3%, giảm so với ước tính tăng 1,7% trước đó. Một báo cáo mới cho biết đơn đặt hàng hàng lâu bền giảm 13% trong tháng 8, mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 2009 ở Mỹ.

Tình trạng suy giảm kinh tế đáng lo ngại trên toàn cầu đã tác động mạnh đến thương mại quốc tế. Khối lượng thương mại toàn cầu năm 2012 dự kiến chỉ tăng 2,5%, giảm mạnh so với mức 5% của năm 2011 và 14% của năm 2010.
B.T.H
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI