Tuyên chiến với các doanh nghiệp lỗ “ảo”

Tin mới

22/01/2011 00:31

Với nhiều biện pháp đồng bộ, mạnh tay, các cơ quan quản lý kỳ vọng sẽ ngăn chặn được hiện tượng chuyển giá trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Thể hiện sự quyết liệt chống hiện tượng chuyển giá trong các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ quý IV năm ngoái, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế dốc toàn bộ lực lượng thanh, kiểm tra đấu tranh với hiện tượng này, coi đây là trọng tâm của công tác thanh tra thuế trong năm 2011.

 
Mọi năm, các cục thuế tự đặt kế hoạch thanh, kiểm tra tại các DN FDI nhưng năm nay, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu các cục thuế phải thanh tra tại 3% và kiểm tra tại 20% số DN trên địa bàn. Như vậy, tổng số DN được quản lý là 23%. Giả sử một địa phương có 7.000 DN FDI đang hoạt động, cục thuế phải tiến hành thanh tra thuế tại 210 DN và kiểm tra tại 1.400 DN.
 
Tại TPHCM, số DN FDI khai báo lỗ năm 2009 đã giảm xuống 34% so với tỉ lệ 39% của năm 2008. Qua công tác thanh, kiểm tra tại các DN này, cơ quan thuế đã truy thu, giảm lỗ được hơn 3.000 tỉ  đồng. Cục Thuế TPHCM đánh giá năm nay sẽ giảm thêm được xuống dưới 30% DN khai lỗ. Nếu làm quyết liệt, tỉ lệ này giảm được còn 15%-20% là hợp lý.
 
Tại tỉnh Lâm Đồng, khi triển khai ráo riết nghiệp vụ này, toàn bộ các DN chè có vốn đầu tư của Đài Loan đã chuyển sang khai lãi.
 
Chưa có con số thống kê tiền thuế truy thu được từ các DN FDI lỗ giả, lãi thật song TPHCM chiếm 40% tổng số thuế của cả nước nên Bộ Tài chính dự tính số tiền này vào khoảng 5.000 đến 6.000 tỉ đồng. 
 
Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, nhận định hiện tượng khai lỗ xin hoàn thuế xuất hiện từ lâu ở VN vì các DN FDI đã có kinh nghiệm đầu tư ở nhiều thị trường, VN chỉ là một địa điểm để áp dụng kinh nghiệm. Hiện tượng này đã được phát hiện nhưng chưa được thống kê đầy đủ để có phương pháp đánh giá, ngăn chặn. Ví dụ có nghi ngờ về giá, cơ quan thuế không tìm được đơn vị xác minh. Nếu ra quyết định truy thu sai, cơ quan thuế sẽ bị kiện. “Vấn đề này cần điều tra đánh giá, tổng kết một cách thận trọng song thể hiện sự quyết liệt, gióng lên tiếng chuông báo động như thế là tốt để các DN nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình” - ông Tấn đánh giá.
 
Theo Bộ Tài chính, trong danh sách 120 DN FDI khai lỗ năm 2010 có những tên tuổi lớn như Metro Cash & Carry, BigC, Công ty Thuốc lá Philip Morris VN... Về số lượng DN không nhiều nhưng phần lớn DN khai lỗ đều có quy mô lớn. Cũng trong năm nay, Bộ Tài chính sẽ tập hợp các DN đã có số lỗ lớn hơn vốn chủ sở hữu đề nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư xem lại quy định về tư cách pháp nhân và có quy định pháp lý phù hợp.
Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI