Vai trò “4 nhà” trong phát triển ca cao

Tin mới

20/07/2014 18:07

Cuối tuần qua, Ban Quản lý dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững” đã tổ chức hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Đắk Lắk và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Tây Nguyên”

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có khoảng 2.001 ha ca cao, năng suất bình quân 12 tạ hạt khô/ha, tổng sản lượng 1.427 tấn hạt khô. Cây ca cao được đánh giá là cây có nhiều tiềm năng, nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các dự án, tổ chức, công ty trong và ngoài nước và hỗ trợ của ngành nông nghiệp địa phương về giống, cho vay phân bón...; tập huấn kỹ thuật sản xuất, sơ chế và lên men ca cao.

Nhưng đây là đối tượng cây trồng mới nên nông dân và đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu nhiều kinh nghiệm sản xuất, chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức dẫn đến năng suất còn thấp hơn nhiều so với tiềm năng của cây ca cao.

Các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho việc phát triển bền vững ca cao ở Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Theo đó, để phát triển ca cao bền vững, cần sự phối hợp chặt chẽ của 4 “nhà”: nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế trong việc nghiên cứu, đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật và việc ổn định giá. Đặc biệt, cần tập trung ưu tiên lợi ích kinh tế của người nông dân lên hàng đầu.

N.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI