Vì sao vàng “phi SJC” bằng giá thế giới?

Tin mới

02/08/2012 09:58

(NLĐO) - Trong khi giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới khoảng 1,5 triệu đồng/lượng, giá vàng một số thương hiệu khác đang về sát với thế giới, có lúc còn rẻ hơn.

Giá vàng SJC và "phi SJC" vẫn còn chênh lệch lớn

Mở cửa đầu ngày 2-8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 41,75 triệu đồng/lượng, bán ra 41,9 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng/lượng so với giá chiều hôm qua. Đến 10 giờ, giá vàng trong nước thay vì điều chỉnh giảm tiếp để rút ngắn cách biệt với thế giới lại quay đầu tăng lên mốc 41,93 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng lúc, các thương hiệu vàng miếng khác như Bảo Tín Minh Châu công bố giá vàng rồng Thăng Long lần lượt là 40,35 triệu đồng/lượng, bán ra 40,65 triệu đồng/lượng. Vàng AAA của Tổng công ty Vàng Agribank (AJC) giá mua vào 40,3 triệu đồng/lượng, bán ra 40,6 triệu đồng/lượng. Các thương hiệu này giao dịch vàng miếng của mình thấp hơn vàng SJC đến khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao dịch đêm hôm qua có phiên điều chỉnh giảm khá mạnh về vùng 1.600 USD/ounce, mất 15 USD/ounce so với chiều hôm qua.

Trước đó, giá vàng tăng mạnh khi giới đầu tư kỳ vọng cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ đề cập đến các gói kích thích tiền tệ mới. Tuy nhiên, tại cuộc họp gần đây nhất, FED tuyên bố không thay đổi lãi suất và sẽ giữ mức lãi suất thấp đến cuối năm 2014. Điều này khiến giới đầu tư thất vọng, gây áp lực giảm giá lên vàng.

Với phiên giảm khá mạnh của vàng, giá vàng thế giới hiện quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 40,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1,5 triệu đồng/lượng và chỉ cách biệt chừng 200.000 đồng/lượng so với giá vàng miếng một số thương hiệu.

Trong vòng gần 1 năm qua, mức chênh lệch của giá vàng trong nước và thế giới luôn ở mức cao, phổ biến từ 1 triệu đồng/lượng đến 2 triệu đồng/lượng. Thời gian gần đây, các thương hiệu vàng miếng “phi SJC” liên tục hạ giá bán vàng miếng của mình. Hai ngày trước, vàng “phi SJC” của Bảo Tín Minh Châu và AJC hạ giá về mức ngang bằng với thế giới. Nếu tính theo giá vàng nhập khẩu cộng các loại phí, giá vàng “phi SJC” còn rẻ hơn giá trong nước.

Tuy nhiên, theo một số công ty vàng, từ nhiều tháng qua doanh nghiệp vàng trong nước đã không còn được nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Các doanh nghiệp chủ yếu tự cân đối nguồn vàng miếng dựa trên cung cầu thị trường. Vì vậy, giá vàng thế giới quy đổi mang tính “tham khảo” nhiều hơn. Thế nên chuyện giá vàng “phi SJC” bán bằng hoặc rẻ hơn giá thế giới cũng không có gì bất ngờ.

Giá vàng “phi SJC” bán rẻ hơn thế giới, chiều mua vào hiện chỉ khoảng 40,3 triệu đồng/lượng chỉ người mua vàng bị lỗ nặng nếu bán vàng “phi SJC” để chuyển sang nắm giữ vàng SJC với giá 41,93 triệu đồng/lượng (giá bán ra).

Tin-ảnh: T.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI