VietinBank mở ngân hàng tại Lào

Tin mới

15/01/2015 21:47

Với việc được phép thành lập ngân hàng (NH) 100% vốn tại Lào, NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) phấn đấu trở thành đầu mối xây dựng hệ thống liên NH Việt Nam tại Lào.

Vốn điều lệ 50 triệu USD

Ngày 13-1, NH Nhà nước đã có Văn bản số 216/NHNN-TTGSNH về việc thành lập NH 100% vốn tại Lào của VietinBank trên cơ sở chuyển đổi chi nhánh tại Lào, với tên gọi mới là NH TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào (tên tiếng Anh: VietinBank (Lao) Limited; tên giao dịch tiếng Anh: VietinBank (Lao) Ltd). Vốn điều lệ là 50 triệu USD.

 

Trụ sở Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào
Trụ sở Ngân hàng TNHH Công Thương Việt Nam tại Lào

 

Theo NH Nhà nước, VietinBank phải hoàn tất việc khai trương hoạt động NH 100% vốn tại Lào trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được NH Nhà nước chấp thuận.

Việc phát triển VietinBank Chi nhánh Lào thành NH con nằm trong định hướng chiến lược phát triển của VietinBank tại các địa bàn kinh tế lớn, trọng điểm thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại đầu tư với Việt Nam. Trước đó, VietinBank đã khai trương và đưa vào hoạt động 2 chi nhánh VietinBank tại Đức. Đây được coi là tiền đề cho sự phát triển mở rộng mạng lưới tại thị trường quốc tế, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của NH Việt trên thế giới.

Cầu nối quan hệ kinh tế Việt - Lào

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Lào, VietinBank Chi nhánh Lào đã hoạt động hiệu quả và khẳng định được thương hiệu trên đất nước bạn. Năm 2013, VietinBank Chi nhánh Lào vinh dự được nằm trong tốp 70 chi nhánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hệ thống. Đặc biệt trong năm 2014, VietinBank Chi nhánh Lào đã khai trương và đưa vào hoạt động hiệu quả Phòng Giao dịch Champasak tại khu trung tâm kinh tế thứ hai của Lào. Đến nay, VietinBank Chi nhánh Lào đã cung cấp đầy đủ các sản phẩm dịch vụ như: chuyển tiền; kinh doanh, mua bán ngoại tệ; dịch vụ tài khoản và tiền gửi tiết kiệm; cho vay; tài trợ thương mại; bảo lãnh; dịch vụ thẻ… Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của VietinBank Chi nhánh Lào tăng trưởng 43,29%, lợi nhuận tăng hơn 2 lần so với năm 2013. Cụ thể, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu do VietinBank giao, trong đó lợi nhuận đạt 100,2% kế hoạch, hạn mức tín dụng cam kết cho khách hàng là 200 triệu USD.

Trong chuyến thăm và làm việc của Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại VietinBank Chi nhánh Lào tháng 12-2014, Thống đốc đã yêu cầu VietinBank cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc chuyển đổi quan trọng này qua việc xây dựng định hướng phát triển chiến lược kinh doanh hiệu quả, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, phát triển mạng lưới giao dịch, thanh toán Banknet.

Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ khẳng định VietinBank thành lập và hoạt động tại Lào ngoài mục tiêu kinh doanh hiệu quả thì trên hết là làm cầu nối cho mối quan hệ kinh tế đặt biệt giữa 2 nước. Với phương châm hoạt động an toàn, hiệu quả và tuân thủ nghiêm túc luật pháp của nước sở tại cũng như của hệ thống VietinBank, VietinBank Chi nhánh Lào đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Lào cũng như tăng cường tinh thần đoàn kết, hợp tác hữu nghị cho tình Việt - Lào anh em.

 

Bài và ảnh: Nam Hân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI