VN-Index vượt ngưỡng 600 điểm

Tin mới

15/10/2009 00:28

VN-Index hôm qua (14-10) đã chính thức phá vỡ ngưỡng 600 điểm, đạt 605,65 điểm, tăng 15,76 điểm so với ngày hôm trước (tương đương 2,67%). Đây là mốc cao nhất trong vòng 18 tháng qua của VN-Index.


Nhà đầu tư phấn khởi khi VN-Index vượt mốc 600 điểm. Ảnh chụp tại Công ty Chứng khoán Đông Dương. Ảnh: H.THÚY

Vượt xa dự đoán


Mở cửa giao dịch, thị trường vẫn chưa thể hiện xu hướng tăng điểm rõ rệt. Tuy nhiên, ngay sau khi chuyển sang đợt khớp lệnh định kỳ, nhiều mã chứng khoán đã quay đầu khi lực cầu được tung ra áp đảo lực cung. Hầu hết các mã chứng khoán blue-chips, các mã ngành thủy sản, những mã có thông tin lợi nhuận quý III tốt đều tăng điểm mạnh. Nhiều mã đã chuyển từ thế giảm mạnh sang tăng mạnh như: PHT, SSI, REE... Càng về cuối, thị trường càng đẩy lên cao.


Đúng 10 giờ 6 phút, tại các sàn chứng khoán, nhà đầu tư đã vỗ tay thể hiện sự phấn chấn khi VN-Index chính thức phá vỡ ngưỡng 600 điểm. Sau giây phút này, thị trường càng trở nên sôi động hơn khi lệnh mua liên tục được tung ra “ngốn hết” lệnh đặt bán khiến khối lượng giao dịch đạt khá cao. Đóng cửa thị trường, khối lượng giao dịch đạt trên 85,9 triệu cổ phiếu, giá trị đạt trên 4.000 tỉ đồng.


Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng vượt khỏi ngưỡng 200 điểm một cách dễ dàng. Chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Đông Á, ông Trần Vũ Minh Hải, cho rằng phiên điều chỉnh hôm trước đó được coi là cơ hội để nhà đầu tư mua vào. Mốc hỗ trợ tiếp theo sẽ là 620 -650 điểm. Yếu tố đẩy thị trường tăng mạnh phiên này cũng có tác động từ hy vọng ở thị trường chứng khoán Mỹ chỉ giảm nhẹ. Chưa kể tâm lý nhà đầu tư khá ổn định nên sắp tới thị trường khó giảm sâu. 


Cẩn thận với cổ phiếu bị làm giá


Một chuyên gia thường xuyên quan sát thị trường cho rằng ở những phiên giao dịch sắp tới, thị trường sẽ khó tăng mạnh như phiên giao dịch hôm qua, mà có sự phân hóa rõ rệt ở một số mã chứng khoán. Những mã có thông tin tốt và những cổ phiếu bị làm giá sẽ có mức tăng mạnh. Cổ phiếu có tin tốt thời điểm này thường là lợi nhuận quý III cao, sắp chia cổ tức với mức hấp dẫn, có tổ chức lớn mua vào hoặc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ với giá rẻ...


Theo kinh nghiệm của một số chuyên gia, cổ phiếu có khối lượng giao dịch trên thị trường thấp, đặc biệt trên sàn Hà Nội thường bị làm giá, vì sàn này khối lượng đặt mua không giới hạn. Cụ thể, quan sát thị trường, những mã này thường có lệnh mua giá trần được tung ra với khối lượng thật lớn ngay từ đầu phiên. Những nhà đầu tư có ý định bán thật sự sẽ “chùn chân” không bán ra nhưng nếu nhà đầu tư nào có ý định mua, nếu “quăng” lệnh mua vào sẽ khớp ngay. Khi thấy lệnh mua được đẩy mạnh, những người mua theo giá trần sẽ khớp nhiều. Lúc đó, những người làm giá này sẽ rút lệnh mua ra từ từ. Khi thấy giá điều chỉnh giảm lại thì họ mua vào giá rẻ.


Cứ như thế, một cổ phiếu có thể quay đi quay lại với tình trạng này. Vì vậy, nhà đầu tư cá nhân phải quan sát kỹ những cổ phiếu mà mình định đầu tư, không nên chạy theo giá mà không biết thông tin lợi nhuận của cổ phiếu này.

Sơn Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI