“Xóa án” cho tôm thẻ chân trắng

Tin mới

01/12/2011 23:30

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1-12, ông Nguyễn Huy Điền, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản – Tổng cục Thủy sản (Bộ NN - PTNT), cho biết sẽ không cấm xuất khẩu, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương

* Phóng viên: Với tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương, trong cuộc họp mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN- MT) và Bộ NN-PTNT đã có quyết định về số phận của hai loài này chưa?

- Ông Nguyễn Huy Điền: Sau quá trình bàn thảo, Bộ NN-PTNT và Bộ TN-MT đã đi đến kết luận về vấn đề này. Theo đó, chậm nhất, đầu tuần tới, Bộ TN-MT sẽ ban hành văn bản gửi Tổng cục Hải quan, UBND các tỉnh, thành về việc không cấm xuất khẩu, nhập khẩu tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương.

Đồng thời, trong tuần này, hội đồng khoa học chuyên sâu gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này sẽ họp để xem xét ra quyết định thành lập hội đồng tư vấn khoa học chuyên ngành thủy sản với mục đích đánh giá nguy cơ xâm hại của tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương. Trên cơ sở kết luận của hội đồng tư vấn khoa học và ý kiến một số bộ, ngành liên quan, Bộ NN-PTNT cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tư pháp sẽ có đề nghị và Bộ TN-MT sẽ xem xét và có quyết định phù hợp đối với đề nghị của Bộ NN-PTNT về việc đưa hai loài này ra khỏi danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 của Bộ TN-MT.

* Vậy đến lúc này, người dân có thể hoàn toàn yên tâm nuôi tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương, thưa ông?

- Đến thời điểm này, người dân có thể hoàn toàn yên tâm về việc nuôi hai loài này. Tại hội nghị mới đây tại Bạc Liêu, đã có 324 đại biểu ở các tỉnh duyên hải Nam Bộ tham dự, Tổng cục Thủy sản đã chính thức tuyên bố “xóa án” cho tôm thẻ chân trắng và hàu Thái Bình Dương.

* Trước đó, một hội đồng khoa học do Bộ TN-MT thành lập đã đưa hai loài có giá trị xuất khẩu lớn và thế mạnh của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam này vào danh mục các loài có nguy cơ xâm hại theo Thông tư 22 để hạn chế, thưa ông?

- Chúng tôi đã đề nghị phải có một hội đồng gồm các nhà khoa học chuyên sâu, thật sự hiểu biết, có quá trình nghiên cứu về hai đối tượng nuôi này. Trong khi đó, hội đồng khoa học do Bộ TN-MT thành lập chỉ có một cán bộ từng công tác tại Tổng cục Thủy sản nhưng đã về hưu. Do vậy, hội đồng khó nắm được tình hình thực tế.

Cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng

Trả lời về việc người dân ở nhiều nơi đang ồ ạt nuôi đỉa và ốc bươu vàng để xuất khẩu, ông Nguyễn Huy Điền cho biết Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát vừa giao cho Tổng cục Thủy sản tìm hiểu việc này và ngày 2-12, Tổng cục Thủy sản ban hành chỉ thị gửi các sở NN - PTNT cấm nuôi đỉa và ốc bươu vàng trên phạm vi cả nước. “Hiện có thương lái nước ngoài sang đặt mua đỉa và ốc bươu vàng. Bà con phải cảnh giác vì nguy hại của đỉa và ốc bươu vàng là rất lớn” – ông Điền khẳng định.

Thế Dũng ghi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI