Xuất khẩu: Tăng nhưng chưa vui

Tin mới

15/01/2011 00:30

Hoạt động xuất nhập khẩu của VN năm 2010 có điểm sáng đáng kể nhất là đã kiểm soát được nhập siêu dưới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, bảo đảm yêu cầu do Quốc hội đề ra.

Đây cũng là năm ghi nhận thành công bước đầu trong chính sách giảm dần xuất khẩu nguyên liệu thô, tài nguyên khoáng sản. Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thuộc nhóm khoáng sản ước đạt 7,9 tỉ USD, chiếm 11,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Đáng lưu ý là trong nhóm này, sản lượng xuất khẩu của tất cả mặt hàng đều giảm đáng kể: dầu thô giảm 40,3%, than đá giảm 23,1%. Tính chung, xuất khẩu nhóm khoáng sản giảm 731 triệu USD so với năm 2009. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên, do giá xuất khẩu có xu hướng tăng dần vào những tháng cuối năm nên nhóm khoáng sản tuy giảm về lượng nhưng kim ngạch vẫn tăng 1,78 tỉ USD.
 
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng xuất khẩu và chiếm tỉ trọng ngày càng tăng. Cụ thể, kim ngạch của khu vực này (kể cả dầu thô) đạt khoảng 38,8 tỉ USD, chiếm 54% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, tăng 27,8%. Nếu trừ dầu thô, kim ngạch xuất khẩu của khu vực này đạt khoảng 33,8 tỉ USD, tăng 40,1% so với năm 2009.
 
Doanh nghiệp FDI tham gia xuất khẩu hầu hết các mặt hàng chủ lực và chiếm tỉ trọng cao trong nhiều mặt hàng, đặc biệt là nhóm hàng công nghiệp chế biến. Những mặt hàng khối FDI chiếm tỉ trọng lớn là túi xách, va li, mũ, dù, hàng dệt may, giày dép, điện tử, máy tính, máy móc, thiết bị, dây cáp điện... Bộ Công Thương đánh giá nhóm hàng công nghiệp chế biến là nhóm hàng chiếm tỉ trọng cao nhất và tỉ trọng của FDI trong nhóm này cũng chiếm cao nhất.
 
Tuy nhiên, xuất khẩu tăng do có sự đóng góp lớn của các mặt hàng gia công nên tình trạng nhập khẩu nguyên liệu cũng đồng thời tăng theo. Tỉ lệ nhập khẩu lớn về nguyên, nhiên liệu, nhất là nguyên liệu gia công sản xuất các ngành như dệt may, giày dép, linh kiện điện tử... thể hiện tính gia công trong ngành còn lớn, phụ thuộc nhiều vào thị trường cung cấp ở nước ngoài, làm cho nền kinh tế gặp bất lợi mỗi khi giá cả thế giới biến động tăng.
 

Dù vậy, theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2010,tốc độ tăng xuất khẩu đã cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu với tỉ lệ tương ứng là 25,5% và 20,1%. Kim ngạch xuất khẩu bình quân năm 2010 ước đạt 5,96 tỉ USD/tháng, mức cao nhất từ trước tới nay. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 71,6 tỉ USD, tăng 25,5% so với năm 2009 và tăng 18% so với kế hoạch đề ra (kế hoạch là 60,54 tỉ USD). Tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt khoảng 84 tỉ USD, tăng 20,1% so với năm 2009. Nhập siêu cả năm dừng ở mức 12,37 tỉ USD.

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI