Đôi bạn cùng tiến

Tin mới

06/03/2013 07:00

Nhìn cánh phượng chen nhau đua nở, tôi lại nhớ về một thời cắp sách. Tôi lại nhớ về một cô bạn…

Hồi năm lớp 3 (1991-1992), tôi học giỏi môn toán nhất lớp. Bài làm của tôi lúc nào cũng đạt điểm 9, điểm 10 nhưng chữ tôi viết hay “lên núi”, “xuống ruộng” nên chưa khi nào vượt quá 5 điểm môn tập viết, chính tả. Do đó, cô Ngọc phân công bạn Châu và tôi làm đôi bạn cùng tiến. Một hôm, cô phát hiện bài kiểm tra môn chính tả tôi chỉ được 3 điểm. Châu đến bên tôi với những “giọt sương” còn ứ trên bờ mi, đã làm tôi thay đổi rất nhiều kể từ đó. Có phải vì tôi sợ nước mắt con gái hay bởi  nhiệt tâm của cô bạn?

Tranh thủ thời gian giờ ra chơi, Châu vội đến bên tôi để giúp tôi học. Bạn cầm tay tôi uốn nắn từng nét chữ mà tôi chưa thể viết cho đẹp được. Có những lúc bạn dạy tôi đánh vần những từ khó phát âm như chữ “r”, mà tôi cứ đọc thành “d” mãi. Thỉnh thoảng, thấy Châu “cắn bút” với bài toán khó, tôi liền đến bên bạn để cùng nhau tìm ra phương pháp giải. Còn Châu thì như “lương y” tài ba đã bắt mạch cho tôi và tìm ra căn nguyên vì đâu mà tôi lại học yếu 2 môn tập viết, chính tả. Sau những ngày “đôi bạn” cùng tiến, tôi đã được hưởng trọn niềm vui vì lần đầu tiên vượt qua điểm 5 và đạt đến cột mốc điểm cao nhất là điểm 10 trọn vẹn của môn chính tả.

Viết đến đây không hiểu sao đôi mắt tôi cứ ngấn lệ. Đó là kỷ niệm đẹp của thời áo trắng cơ mà! Mới ngày nào mà giờ đã 21 năm rồi! Không biết bạn có còn nhớ những phút giây thiêng liêng đó? Tuy Châu đã về với đất mẹ nhưng mình tin rằng bạn cũng nhớ về tuổi thơ ấu của chúng mình.

Giờ đây, tôi đã có mái ấm gia đình, công việc ổn định. Dòng đời vẫn xuôi ngược, đoạn đường dài lắm gian truân với bao sóng gió nhưng nghĩ về bạn là tôi có thêm nghị lực vì bạn đã cho tôi sự bền bỉ và nhẫn nại từ thuở học trò… Mỗi lần nghe bài hát Con đường đến trường, tôi lại nhớ về một thời áo trắng, nhớ một cô bạn đã đi xa và tấm lòng của cô giáo Ngọc.

Nguyễn Tâm Thanh (Giáo viên Trường THCS Nguyễn Bá Ngọc, Trảng Bom - Đồng Nai)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI