Chưa đóng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị truy thu

Tin mới

06/01/2011 20:24

(NLĐO)- Chúng tôi không có nguy cơ thất nghiệp thì có cần tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không? Vì thời gian tham gia đóng BHXH của chúng tôi đã hơn 30 năm và sắp về hưu. Nếu tham gia BHTN khi về hưu chúng tôi có được nhận tiền BHTN không? Từ tháng 1 năm 2009 đến tháng 9 năm 2010 cơ quan tôi không đóng BHTN, nay thông báo phải tham gia BHTH và truy thu từ tháng 1-2009 đến nay có đúng không? Cơ quan tôi dự định đến tháng 1-2011 sẽ tham gia BHTN và tính mốc tham gia từ thời gian đó có được không? (Minh Nguyen - nguyenducminhpq)

Bảo hiểm thất nghiệp là một chính sách an sinh xã hội. Ảnh minh họa
 
Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một chính sách an sinh xã hội. Trong đó số đông những người đang có việc làm đóng một khoản tiền thường xuyên để bù đắp phần nào thu nhập cho số ít người lao động bị mất việc, qua đó giữ ổn định cho cả xã hội.
 
Người lao động khi nghỉ hưu được hưởng trợ cấp hưu trí chứ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 
Theo quy định, BHTN là bắt buộc đối với tổ chức sử dụng từ 10 lao động trở lên và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2009.
 
Nếu cơ quan của bạn sử dụng trên 10 lao động từ 1-1-2009, thì phải truy thu BHTN từ thời điểm đó. Việc dự định đến 1-2011 mới tham gia BHTN là không đúng quy định.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI