Chưa đủ tuổi hưu, chỉ nhận BHXH 1 lần khi định cư nước ngoài

Tin mới

21/10/2009 10:30

(NLĐO)- Tôi sinh năm 1965, làm việc ở cơ quan nhà nước từ năm 1984 đến năm 2003 tôi chuyển qua làm việc cho công ty cổ phần tư nhân cho đến 10-2009, tôi đã đóng bảo hiểm liên tục từ năm 1984 cho đến nay.

Nếu tôi xin thôi việc thì: Có được hưởng trợ cấp một lần? Nếu không, thì tôi được những khoản trợ cấp nào khi thôi việc. Các khoản trợ cấp này lãnh khi nào kể từ khi thôi việc? Ai chi trả? Chế độ nghĩ hưu của tôi sẽ như thế nào nếu tôi thôi không tiếp tục làm việc nữa? Nếu tôi nghỉ do sức khỏe tôi có được trợ cấp một lần? (Phạm Trần Tuấn - phamtrantuan2002@yahoo.com)


Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Do hiện tại bạn chưa đủ điều kiện về độ tuổi hưởng lương hưu và đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nên không được nhận BHXH một lần ngoại trừ trường hợp bạn ra nước ngoài để định cư (Điều 55 Luật BHXH).

Trường hợp phải nghỉ việc do bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì bạn sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp hơn quy định (cứ mỗi năm nghỉ hưu sớm trừ 1% lương hưu) khi bạn đủ 50 tuổi đến 55 tuổi hoặc hưởng ngay lương hưu nếu có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

Trường hợp bạn nghỉ việc không vì do suy giảm khả năng lao động từ 61% nêu trên thì bạn phải chờ cho đến khi đủ điều kiện để được hưởng lương hưu (đủ 60 tuổi, nếu làm việc trong điều kiện bình thường; đủ 55 tuổi trở lên nếu có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên) (Điều 50, 51 Luật BHXH).

Khi chấm dứt HĐLĐ đúng luật với công ty và không thuộc trường hợp được hưởng lương hưu hàng tháng khi nghỉ việc thì bạn sẽ được công ty trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật lao động (Điều 14 Nghị định 44/2003/NĐ-CP).

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI