Có được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp?

Tin mới

15/04/2010 16:28

(NLĐO)- Liên quan đến vấn đề cộng dồn Bảo Hiểm Thất Nghiệp, tôi có câu hỏi nhờ chuyên mục tư vấn giúp: Tôi vừa mới xin nghỉ việc, nhưng tôi không kịp đăng ký để được nhận BHTN theo quy định (trong vòng 7 ngày sau khi mất việc). Như vậy tổng thời gian đóng BHTN của tôi có được cộng dồn tiếp tục khi tôi có việc làm mới trong thời gian sắp tới hay không hay là toàn bộ 12 tháng đóng BHTN ở công ty cũ sẽ bị mất.

Nếu được cộng dồn, thì thời gian tối thiểu phải có việc làm mới là bao lâu. Vì tôi bận việc gia đình, chưa thể tiếp tục đi làm lại ngay được trong vòng 1 hoặc 2 tháng tới? (Phương Vi - phuongvi@gmail.com)


Không có quy định giới hạn về mặt thời gian khi xét tính cộng dồn thời gian đóng BHTN. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo Điều 21, Điều 23, Điều 24 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để xét hưởng BHTN của bạn là tổng các khoảng thời gian đã đóng BHTN được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BHTN cho đến khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hiện tại, không có quy định giới hạn về mặt thời gian khi xét tính cộng dồn thời gian đóng BHTN. Trong trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và bị chấm dứt hưởng BHTN theo quy định tại Điều 87 Luật BHXH thì thời gian đóng BHTN cho thời gian làm việc tiếp theo được tính lại từ đầu.

Điều 87 Luật BHXH quy định người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp:

Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp; Có việc làm; Thực hiện nghĩa vụ quân sự; Hưởng lương hưu; Sau hai lần từ chối nhận việc làm do tổ chức bảo hiểm xã hội giới thiệu mà không có lý do chính đáng; Không thông báo với Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Sở Lao động Thương binh & Xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trong ba tháng liên tục; Ra nước ngoài để định cư; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo; Bị chết.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI