Có thể kiện ra tòa đòi tiền làm thêm

Tin mới

13/10/2009 16:52

(NLĐO)- Tôi và một số anh em đã làm việc cho công ty nước ngoài, bị ép làm việc mỗi ngày 9,5 giờ từ thứ 2 tới thứ 7, Giám đốc chỉ yêu cầu bằng miệng, không có quyết định bằng văn bản. Chúng tôi làm được 2 năm thì một số người đã nghỉ việc, còn một số anh em nghỉ việc cách đây khoảng 4 tháng.

Trước khi nghỉ việc chúng tôi và công ty đã ký vào bản Quyết định của Công ty là chúng tôi đã nhận đủ lương và phụ cấp thôi việc và không khiếu nại bất cứ điều gì sau khi nghỉ việc.

Vậy chúng tôi hỏi: Chúng tôi có quyền khởi kiện công ty đòi tiền làm ngoài giờ không?  Thủ tục như thế nào, có thể viện dẫn điều luật quy định không? (Trần Nguyễn Xuân Khang - tranxuankhang97@gmail.com)


Công nhân làm thêm được tính thêm tiền ngoài giờ. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ Luật lao động thì thời giờ làm việc không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong một tuần nếu làm việc trong điều kiện bình thường, và không quá 6 hoặc 7 giờ một ngày nếu làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc lại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội ban hành.

Trường hợp người lao động phải làm việc quá thời gian quy định trên thì công ty có nghĩa vụ trả lương làm thêm giờ theo quy định tại Điều 61 Bộ luật lao động.

Nếu công ty không trả lương làm thêm giờ thì người lao động tại công ty có quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra lao động Sở Lao động Thương binh & Xã hội xử phạt hành vi này của công ty và yêu cầu buộc Công ty phải trả lương làm thêm giờ cho người lao động.

Trường hợp không muốn giải quyết theo con đường khiếu nại thì người lao động có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận - huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết sau khi đã Hội đồng hòa giải lao động cơ sở hoặc hòa giải viên lao động hòa giải không thành hoặc không giải quyết hòa giải trong thời hạn 3 ngày làm việc (Điều 165a, khoản 1 Điều 166 Bộ luật lao động).

Nếu những lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động có căn cứ chứng minh công ty đã yêu cầu họ làm thêm giờ nhưng không trả tiền lương làm thêm giờ thì những lao động đó có quyền khởi kiện thẳng đến Tòa án mà không cần phải trải qua bước hòa giải để yêu cầu Tòa án buộc công ty trả tiền lương làm thêm giờ cho họ (khoản 2 Điều 166 Bộ luật lao động).

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI