Công ty hạ bậc lương lao động nghỉ thai sản trái luật

Tin mới

15/10/2009 17:47

(NLĐO)- Tôi làm việc ở công ty được 2 năm, được mua bảo hiểm đầy đủ và hưởng luơng theo hệ số năm làm việc. Trong thời gian mang thai tôi vẫn làm việc đầy đủ và đến cuối tháng 5 tôi làm đơn xin nghỉ để sinh em bé và có làm đơn xin nghỉ thêm một tháng.

Chuyền trưởng nhận đơn và chấp nhận đơn xin nghỉ thêm sau đó gởi lên Phòng Tổ chức – Hành chính nên tôi yên tâm nghỉ và ở nhà sinh con. Đến tháng 10 (hết thời gian nghỉ thai sản và đơn xin nghỉ thêm 01 tháng nữa), khi tôi vào làm thì Phòng Tổ chức – Hành chính sắp xếp và cho tôi hưởng hệ số lương của công nhân mới vào làm việc. Công ty làm vậy có đúng không và tôi đã mất hết quyền lợi? (nvlung@thipha.com.vn)


Công ty hạ bậc lương lao động nghỉ thai sản trái luật. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Bạn cần lưu ý, khi xin nghỉ việc thêm ngoài thời gian nghỉ thai sản, cần phải có sự chấp thuận của người có thẩm quyền. Nếu không có sự chấp thuận trên, thì bạn đã rơi vào trường hợp tự ý bỏ việc và sẽ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, trong thời gian bạn nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, sẽ được tạm hoãn việc xử lý kỷ luật.

Việc công ty tự ý hạ hệ số lương mà không có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của bạn là trái quy định của pháp luật lao động. Bạn có quyền yêu cầu công ty điều chỉnh lại hệ số lương của bạn theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng lao động đã ký, thỏa ước lao động tập thể của công ty. Trường hợp công ty vẫn không chịu điều chỉnh hệ số lương theo yêu cầu của bạn, bạn có quyền khiếu nại đến Chánh Thanh tra lao động cấp sở để nhờ can thiệp.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI