Doanh nghiệp phá sản, ưu tiên thanh toán quyền lợi NLĐ

Tin mới

26/03/2010 15:54

(NLĐO)- Công ty tôi đã nợ lương nhân viên các tháng 10,11,12/2009 và chưa đóng BHXH từ tháng 6-2009 cho đến nay lới lý do là khách hàng của công ty chưa trả tiền nên. Công ty nợ lương nhân viên 2 tháng là buộc phải tuyên bố phá sản hay không? Và khi phá sản thì quyền lợi nhân viên được tính như thế nào so với các chủ nợ khác? (Nguyễn Ngọc Phương - phuongnguyen8500@yahoo.com)


Doanh nghiệp phá sản, ưu tiên thanh toán quyền lợi NLĐ. Ảnh minh họa

Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM, trả lời:

Luật Phá sản quy định  trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã không trả được lương, các khoản nợ khác cho người lao động (NLĐ) và nhận thấy doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản thì NLĐ cử người đại diện hoặc thông qua đại diện công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã đó.

Pháp luật Lao động quy định: Trong trường hợp đặc biệt phải trả lương chậm, thì không được chậm quá một tháng và người sử dụng lao động phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm do ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm trả lương.

Theo các quy định trên thì NLĐ thông qua người đại diện hoặc tổ chức công đoàn có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản nếu doanh nghiệp nợ lương từ 2 tháng trở lên. Theo quy định tại Điều 35, 37 Luật Phá sản thì trong trường hợp công ty phá sản (Tòa án mở thủ tục thanh lý tài sản) thì NLĐ sẽ được ưu tiên thanh toán lương, BHXH sau khi trừ đi các khoản nợ có bảo đảm mà công ty đã nợ.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI