Đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải đúng luật

Tin mới

19/10/2009 11:30

(NLĐO)- Tôi là nhân viên nhân sự của một công ty nhà nước. Lãnh đạo giao cho tôi nhiệm vụ ra thông báo chấm dứt HĐLĐ đối với một số nhân viên đã ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

Các nhân viên này đang nghỉ ở nhà hưởng 70% lương để chờ đổi mới doanh nghiệp (đơn vị tôi trước đây có quyết định cổ phần hóa nhưng sau một thời gian không thực hiện được, nay đang chờ ý kiến đơn vị chủ quản xin chuyển thành Công ty TNHH một thành viên). Tôi có thể đưa ra lý do thay đổi cơ cấu để chấm dứt HĐLĐ được không? Nếu không thì tôi phải làm như thế nào cho đúng luật? (Trần Thị Sương - suonghpgp@yahoo.com.vn)


Đơn phương chấm dứt HĐLĐ phải đúng luật. Ảnh minh họa

Luật gia Lê Trúc Phương, Trung tâm WTO trả lời:

Việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà không có sự thỏa thuận của người lao động (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động) chỉ hợp pháp nếu thực hiện trên cơ sở các quy định tại Điều 17 và Điều 38 của Bộ Luật Lao động.

Điều 11 của Nghị định số 39/2003/NĐ-CP ngày 18/04/2003 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về việc làm quy định:
Những trường hợp sau đây được coi là thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Bộ Luật Lao động:

1. Thay đổi một phần hoặc toàn bộ máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ tiên tiến có năng suất lao động cao hơn.
2. Thay đổi sản phẩm hoặc cơ cấu sản phẩm dẫn đến sử dụng lao động ít hơn.
3. Thay đổi cơ cấu tổ chức: sáp nhập, giải thể một số bộ phận của đơn vị.

Như vậy, bản thân việc chuyển thành công ty TNHH một thành viên thì không phải là thay đổi cơ cấu tổ chức mà phải có sự việc sáp nhập, giải thể một số bộ phận của đơn vị.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI