Hưởng lương hưu không được trợ cấp thôi việc

Tin mới

05/10/2009 15:55

(NLĐO)- Năm nay tôi 57 tuổi, có hệ số lương là 3,89 và tham gia BHXH được 30 năm, tham gia BHTN từ 1-1-2009, dự kiến đến năm 2010 xin nghỉ việc. Như vậy, tôi được thanh toán trợ cấp thôi việc (TCTV) là bao nhiêu, trợ cấp thất nghiệp là bao nhiêu? Trước khi nghỉ việc, tôi có làm đơn gửi cho đơn vị trước 45 ngày. Nếu đơn vị không chấp thuận mà tôi vẫn nghỉ như vậy có vi phạm luật hay và có được thanh toán tiền TCTV không? (Nguyễn Ngọc - vngoc_nguyen@yahoo.com)


Hưởng lương hưu không được trợ cấp thôi việc. Ảnh minh họa

Luật sư Nguyễn Văn Hậu trả lời:

Nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ sau khi đã báo trước 45 ngày làm việc mà không cần có sự chấp thuận của người sử dụng lao động.

Nếu chấm dứt HĐLĐ đúng luật thì bạn sẽ được hưởng TCTV, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương (nếu có). Tiền lương làm căn cứ tính TCTV là tiền lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, gồm tiền công hoặc tiền lương cấp bậc, chức vụ, phụ cấp khu vực, phụ cấp chức vụ (nếu có). Tổng thời gian làm việc để tính TCTV là thời gian đã làm việc thực tế theo các bản HĐLĐ trừ thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nếu bạn việc để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng thì sẽ không được TCTV khi chấm dứt HĐLĐ.

Nếu bạn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời, đã đóng BHTN đủ 12 tháng đã đăng ký với cơ quan lao động khi chấm dứt HĐLĐ và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký với cơ quan lao lao động thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức trợ cấp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi chấm dứt HĐLĐ.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 3 đến 9 tháng tùy thời gian đóng BHTN. Nếu bạn chưa đủ thời gian đóng BHTN để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN cho đến khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định (Điều 15, Điều 16 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008, Điều 82 Luật BHXH).

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi thắc mắc về pháp luật lao động theo địa chỉ: Chuyên mục “Tư vấn pháp luật lao động”, 14 Cách Mạng Tháng Tám Q.1 TPHCM hoặc e-mail: phapluatlaodong@nld.com.vn, congdoan@nld.com.vn.

Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI